Apple đánh mất cột mốc công ty 1.000 tỷ USD, giá cổ phiếu giảm mạnh 10%

Congngheaz.org– Liên tiếp những tin không tốt về iPhone khiến giá cổ phiếu Apple giảm 10%, kéo theo vốn hóa mất 150 tỷ USD khiến Apple đánh mất cột mốc công ty 1.000 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của Apple đã sụt giảm xuống chỉ còn dưới mức 200 USD, giảm mạnh 10% kể từ khi công bố báo cáo tài chính Q3/2018 vào tuần trước. Như vậy, Apple chính thức đánh mất cột mốc giá trị 1.000 tỷ USD, hiện tại giá trị vốn hóa Apple đang là 950 tỷ USD.

Hãng công nghệ Mỹ Apple ngày 1/11 cảnh báo doanh thu trong mùa mua sắm cuối năm nay có thể không đạt kỳ vọng của Phố Wall. Giá trị vốn hóa thị trường của “quả táo” sụt dưới 1 nghìn tỷ USD sau khi dự báo này được đưa ra.

Apple đánh mất cột mốc công ty 1.000 tỷ USD
Apple đánh mất cột mốc công ty 1.000 tỷ USD

Theo tin công nghệ, Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple nói rằng doanh thu của hãng trong quý 4 có thể sẽ chịu áp lực từ sự suy yếu doanh số tại các thị trường mới nổi và biến động tỷ giá hối đoái.

Giá cổ phiếu Apple có lúc giảm tới 7% trong phiên giao dịch điện tử sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đã kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, khiến giá trị vốn hóa sụt gần 70 tỷ USD, xuống dưới ngưỡng “nghìn tỷ USD”.

Giá mỗi cổ phiếu của Apple hôm nay còn khoảng 200 USD, giảm 10% so với tuần trước. Những điều chỉnh này đưa vốn hóa của công ty về mốc 950 tỷ USD, trong khi hãng trở thành công ty 1.000 tỷ đầu tiên vào đầu tháng 8 và lập đỉnh hơn 1.100 tỷ USD vào đầu tháng 10.

Cuối tuần trước, Apple báo cáo doanh thu 62,9 tỷ USD đạt được trong quý thứ 4 của năm tài chính 2018. Đây là kết quả kỷ lục so với cùng kỳ các năm trước, song thông tin này nhanh chóng bị lu mờ khi công ty nói rằng kể từ quý tiếp theo sẽ không công bố doanh số iPhone, iPad cũng như máy tính Mac.

Tuyên bố của Apple dấy lên mối quan ngại cho các nhà phân tích và giới đầu tư rằng hãng có thể muốn giấu đi tình hình đi xuống của iPhone.

Một tin không tích cực khác với Apple khi Nikkel báo cáo rằng nhà sản xuất iPhone ngừng kế hoạch mở rộng dây chuyền sản xuất XR do “nhu cầu đáng thất vọng” của thị trường smartphone.