Apple thâu tóm startup ống kính thực tế tăng cường

Congngheaz.org– Mới đây Apple đã mua lại một công ty khởi nghiệp (startup) chuyên tập trung vào phát triển và sản xuất ống kính chuyên dụng cho các tai nghe thực tế tăng cường (AR).

Thương vụ này cho thấy Apple đang quyết tâm phát triển công nghệ tăng cường thực tế cho tương lai.

Theo tin công nghệ, Apple đã xác nhận mua lại công ty Akonia Holographics nhưng không tiết lộ các điều khoản tài chính của thương vụ này. Động thái này nhấn mạnh sự quan tâm lớn của Apple vào công nghệ AR đang phát triển mạnh mẽ hiện nay. Trong khi đó, Reuters dẫn ra các nguồn tin trong lĩnh vực công nghệ cho thấy hãng Akonia đã “rất yên tĩnh” trong 6 tháng vừa qua.

Apple thâu tóm startup ống kính thực tế tăng cường

Akonia Holographics có trụ sở tại Colorado và được thành lập vào năm 2012 với trọng tâm ban đầu là “lưu trữ dữ liệu ba chiều”. Ngay sau đó, công ty đã chuyển hướng sang việc tạo ra các các màn hình cho kính tăng cường thực tế. Akonia sở hữu hơn 200 bằng sáng chế liên quan đến công nghệ này và đã gây quỹ được 11,6 triệu USD vào năm 2012.

Akonia tiết lộ công nghệ màn hình của họ cho phép “các thấu kính thủy tinh thông minh mỏng, trong suốt hiển thị hình ảnh rực rỡ, đầy màu sắc và có góc nhìn rộng”. Công ty có danh mục hơn 200 bằng sáng chế liên quan đến hệ thống và vật liệu holographic.

Akonia tuyên bố công nghệ của mình “sẽ cách mạng hóa” ngành công nghiệp màn hình kính thông minh, cung cấp cho các nhà sản xuất khả năng rõ ràng về hiệu suất, đầy đủ về màu sắc trong các tai nghe có thiết kế mỏng và nhẹ. Không giống các giải pháp tương tự như Magic Leap, sử dụng các ống dẫn sóng để đưa thông tin đồ họa tới nhiều mặt phẳng hiển thị được đặt trước mắt người dùng; HoloMirror sử dụng một lớp phủ. Phương pháp này không chỉ làm giảm độ phức tạp của hệ thống, mà còn cho phép tích hợp vào các yếu tố có hình dạng nhỏ như kính thông thường.

Không rõ số tiền mà Apple trả cho Akonia cũng như thời gian chính thức để hoàn thành thương vụ này. Tuy nhiên, Reuters và một số nguồn tin khác cho biết Akonia đã “rất yên tĩnh” trong 6 tháng qua. Điều này có nghĩa là thỏa thuận này có thể đã diễn ra vào đầu năm nay.

Về phần mình, Apple đã tăng cường hoạt động AR vào tháng 1.2018 khi phát hành ARKit 1.5 cho các nhà phát triển. Phần mềm này là một phần của bản phát hành iOS 11.3 sắp tới, sẽ đóng gói các tính năng mới để cho phép các ứng dụng phong phú hơn, bao gồm khả năng đặt các vật thể trên tường và cửa theo chiều dọc, chứ không chỉ các bề mặt ngang như hiện tại.

Ngoài ra, một báo cáo cũng cho biết Apple đang phát triển màn hình và bộ vi xử lý riêng cho dự án thực tế tăng cường, dự kiến đòi hỏi nhiều tài sản đáng kể trong cả kỹ thuật phần cứng và phần mềm. Và Akonia Holographics chính là những gì “nhà táo” cần để thực hiện được những mục tiêu đó.