Apple xóa ứng dụng bảo mật của Facebook vì theo dõi người dùng

Congngheaz.org– Mới đây, Apple xóa ứng dụng bảo mật của Facebook vì theo dõi người dùng và các ứng dụng khác. Ứng dụng mà Apple xóa khỏi App Store chính là Onavo Protect, đây là một ứng dụng giám sát các ứng dụng cạnh tranh như Snapchat và theo dõi các ứng dụng mới.

Apple cho biết họ đã gỡ bỏ ứng dụng Onavo Protect trên App Store, do vi phạm một số điều khoản về thu thập dữ liệu người dùng. Onavo Protect là một ứng dụng bảo mật của Facebook, hiện tại ứng dụng này vẫn có thể tải về trên Android.

Apple xóa ứng dụng bảo mật của Facebook vì theo dõi người dùng

Facebook đã mua lại công ty bảo mật Onavo của Israel vào năm 2013, thương vụ này đã gây ra nhiều tranh cãi. Ứng dụng phổ biến nhất của công ty này là Onavo Protect, cung cấp một số tính năng bảo vệ thiết bị di động, trong đó có cả tính năng truy cập mạng riêng ảo VPN.

Tuy nhiên, Onavo Protect cũng giám sát và theo dõi tất cả các ứng dụng khác trên thiết bị. Các dữ liệu thu thập được sẽ gửi về cho Facebook, từ đó mà gã khổng lồ mạng xã hội có thể xác định sớm các ứng dụng cạnh tranh, và thậm chí có thể thực hiện việc thâu tóm.

Theo báo cáo của Wall Street Journal, Apple kết luận rằng Onavo Protect đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về thu thập dữ liệu người dùng. Apple cũng đã thông báo cho Facebook và yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng này vào đầu tháng 8. Tuy nhiên có vẻ như Facebook đã không thực hiện theo yêu cầu này, khiến Apple phải ra tay xóa bỏ Onavo Protect khỏi App Store. Một đại diện của Apple cho biết: “Chúng tôi làm việc để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và bảo mật dữ liệu trong toàn bộ hệ sinh thái Apple. Với quy định mới, chúng tôi đã nêu rõ ràng rằng các ứng dụng không được phép thu thập dữ liệu từ các ứng dụng khác trên thiết bị. Bên cạnh đó, các ứng dụng phải thông báo cho người dùng biết các dữ liệu nào được thu thập và các dữ liệu nào sẽ được sử dụng”.

ứng dụng facebook bị xóa trên app store

Báo cáo này cũng cho biết, Facebook đã lạm dụng Onavo Protect để thu thập dữ liệu từ các ứng dụng cạnh tranh và theo dõi luôn các ứng dụng mới, ví dụ như ứng dụng xem video Houseparty để sao chép các tính năng được người dùng yêu thích.

Theo đại diện của Apple cho biết, động thái này của công ty là để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng cũng như bảo mật dữ liệu trong toàn bộ hệ sinh thái có trên App Store. Cuối tháng 3/2018, Apple đã chính thức cập nhật chính sách thu thập thông tin người dùng nhằm đáp ứng quy định mới của EU về bảo vệ quyền riêng tư.

Điểm đáng thất vọng là nó lại chính từ Facebook và cả những ứng dụng phổ biến như Messenger hay Facebook đều gợi ý cài đặt phần mềm này khiến cho người dùng nhầm lẫn. Onavo Protect cũng mô tả không rõ ràng ứng dụng làm những điều gì khiến cho người dùng gần như mù mờ và chỉ cài để sử dụng các dịch vụ phổ thông như VPN.

Theo đó, bất kì ứng dụng nào cũng không được phép thu thập dữ liệu từ các ứng dụng khác trên thiết bị. Bên cạnh đó, các ứng dụng phải thông báo cho người dùng biết các dữ liệu nào được thu thập và các dữ liệu nào sẽ được sử dụng.