Các loại chấn thương khiến cầu thủ sợ nhất

Bạn có biết chấn thương khiến cầu thủ sợ nhất là loại chấn thương nào không? Khi gặp chấn thương trong bóng đá là điều không ai mong muốn, nhưng bị 1 trong 5 chấn thương này khiến cầu thủ rất sợ gặp phải. Cùng congngheaz.org tìm hiểu nhé!

 Thoát vị là chấn thương khiến cầu thủ sợ nhất 

Thật sự ngạc nhiên khi thoát vị lại là chấn thương thường xảy ra với các cầu thủ. Điều này có lí do là các cầu thủ phải thường xuyên xoay người, di chuyển nhanh, sử dụng sức rướn để tăng lực sút nên vùng xương chậu chịu tác động rất lớn.

Khi mắc chấn thương này sẽ chưa có phát tác mạnh nhưng việc thường xuyên thi đấu sẽ khiến chấn thương dần trở nên nghiêm trọng.

Chấn thương dạng này sẽ rất dai dẳng, nếu không có chế độ chăm sóc, luyện tập hợp lý có thể dẫn tới liệt. Vì vậy khi có những biểu hiện của thoát vị cần phải tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên môn để có hướng điều trị kịp thời, thậm chí có thể phải phẫu thuật.

 Rách gân kheo

Gân kheo nằm sau bắp đùi có chức năng liên kết các búi cơ phía sau đùi với xương.

Trong quá trình vận động khi luyện tập và thi đấu, các búi cơ này chịu nhiều áp lực dẫn đến có thể bị rách. Nhẹ thì gân kheo bị dãn khiến khả năng liên kết cơ xương yếu đi và gây đau đớn.

Đây là chấn thương trong bóng đá phổ biến đối với cầu thủ (chiếm đến 40% số ca chấn thương). Để ngừa chấn thương dạng này cần khởi động kỹ trước khi luyện tập hay thì đấu.

Nếu chẳng may bị rách gân kheo thì tốt nhất nên chườm đá hoặc chườm lạnh. Trường hợp mắc chấn thương năng thì tuân thủ ý kiến bác sĩ, thả lỏng và nghỉ ngơi sau đó rèn luyện lại cho đến khi bình phục.

Trật mắt cá chân

Các loại chấn thương khiến cầu thủ sợ nhất

Trật mắt cá chân chiểm khoảng 12% chấn thương trong bóng đá. Đây là tổn thương phần mềm xung quanh mắt cá chân, chủ yếu là dây chằng, khiến mắt cá chân bị xoắn vào trong.

Và cũng như chấn thương dây chằng, phần bao bọc khớp mắt các chân cũng có thể bị tổn thương, chảy máu, đau và sưng.

Thông thường, các cầu thủ sẽ chọn cách quấn băng xung quanh mắt cá chân hoặc đeo dụng cụ bảo vệ cổ chân. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, tỷ lệ chấn thương mắt cá chân của những cầu thủ quấn băng là 4,9 ca 1.000 trận so với 2,6 ca/1.000 trận đối với những người sử dụng dụng cụ bảo vệ chuyên dụng.

Vỡ sụn đầu gối

Vỡ sụn đầu gối cũng là một chấn thương hay gặp trong bóng đá, chiếm khoảng 12% các ca chấn thương ở môn thể thao Vua. Nó xảy ra khi chân của các cầu thủ phải chịu một lực lớn trong lúc co đầu gối khiến mô sụn ở bộ phận này bị tổn thương.

Hiện tại, các bác sĩ vẫn chưa tìm ra phương pháp nào hữu hiệu để ngân chặn chấn thương vỡ sụn đầu gối. Bởi vậy, các cầu thủ chỉ có thể tập luyện cho cơ đùi thật khỏe để chịu đựng sức nặng mà khớp gối có thể gặp trong quá trình thi đấu.

 Đứt dây chằng chữ thập

Dây chằng chữ thập nằm trong khớp gối giữa xương đùi và xương ống chân với chức năng chính là đảm bảo sự xoay chuyển hợp lý ở khớp đầu gối. Chấn thương đứt dây chằng chữ thập có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, ví như tiếp đất không an toàn từ một cú dậm nhảy khiến đầu gối uốn cong, hoặc va chạm trực tiếp với đầu gối của đối thủ.

Để phòng tránh chấn thương dây chằng chữ thập, các cầu thủ được khuyên tập luyện với Wobble board nhằm rèn luyện khả năng giữ thăng bằng và tăng cường cảm nhận ở vùng đầu gối. Ngoài ra chấn thương cơ háng cũng là một chấn thương mà các cầu thủ hay gặp phải.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các chấn thương khiến cầu thủ sợ hãi, hy vọng thông tin hữu ích với bạn đọc nhé!

"Các thông tin mà chúng tôi chia sẻ chỉ là để tham khảo. Trước khi quyết định, hãy suy nghĩ kỹ. Đừng quên truy cập website thường xuyên để cập nhật thông tin hữu ích."