Tổng hợp các thủ thuật máy tính chắc chắn bạn nên biết

Trong quá trình sử dụng máy tính có khá nhiều thủ thật hay mà không phải ai cũng biết đến. Các thủ thuật máy tính hay này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng sử dụng máy tính thành thạo hơn đấy.

Tổng hợp các thủ thuật máy tính chắc chắn bạn nên biết

Tạo phím tắt cho ứng dụng yêu thích

Bạn có thể tạo phím tắt cho các ứng dụng yêu thích của mình bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng, chọn “Properties” (Tính năng), chuyển đến tab “Shortcut” (Phím tắt), chọn “Shortcut key” (Phím tắt), và sau đó nhập phím tắt mà bạn muốn sử dụng.

các thủ thuật máy tính 2

Sử dụng chế độ Safe Mode

Chế độ Safe Mode là chế độ khởi động máy tính với các driver và chương trình cần thiết để hệ thống hoạt động cơ bản. Bạn có thể sử dụng chế độ Safe Mode để sửa chữa các vấn đề trên hệ thống hoặc để loại bỏ các phần mềm độc hại.

Tùy chỉnh cài đặt của bộ gõ

Bạn có thể tùy chỉnh các cài đặt của bộ gõ để gõ tiếng Việt nhanh hơn. Ví dụ: sử dụng phím Ctrl + Shift để chuyển đổi giữa các bộ gõ, hoặc tắt chức năng kiểm tra chính tả để gõ nhanh hơn.

Sử dụng các phím tắt trong trình duyệt

Các trình duyệt web như Google Chrome và Mozilla Firefox có nhiều phím tắt hữu ích để giúp bạn duyệt web nhanh hơn. Ví dụ: sử dụng phím tắt Ctrl + T để mở tab mới, hoặc phím tắt Ctrl + Shift + T để khôi phục tab đã đóng.

Tìm kiếm nhanh trên Windows

Bạn có thể sử dụng phím tắt Windows + S để mở công cụ tìm kiếm trên Windows 10. Bạn cũng có thể tìm kiếm trực tiếp từ menu Start bằng cách nhập từ khóa vào hộp tìm kiếm.

Sử dụng bàn phím ảo

Bàn phím ảo là một công cụ hữu ích để sử dụng khi bạn không thể sử dụng bàn phím vật lý. Bạn có thể mở bàn phím ảo bằng cách vào Control Panel, chọn Ease of Access, sau đó chọn “On-Screen Keyboard” (Bàn phím ảo).

Sử dụng ứng dụng “Disk Cleanup” để dọn dẹp ổ đĩa

Ứng dụng này sẽ giúp bạn xóa bỏ các tập tin tạm thời, tập tin trình đệm, tập tin ghi nhật ký và các tập tin không cần thiết khác để giải phóng không gian lưu trữ trên ổ đĩa của bạn.

Sử dụng ứng dụng “Disk Defragmenter” để sắp xếp lại các tập tin trên ổ đĩa

Khi bạn sử dụng máy tính trong thời gian dài, các tập tin sẽ bị phân mảnh và lưu trữ không liên tục trên ổ đĩa. Việc sắp xếp lại các tập tin này sẽ giúp tăng tốc độ hoạt động của máy tính.

Tắt các chương trình khởi động cùng hệ thống

Các chương trình khởi động cùng hệ thống khi máy tính bật lên có thể làm chậm hoạt động của máy tính. Bạn có thể tắt các chương trình này bằng cách vào Task Manager, chuyển đến tab “Startup” (Khởi động), và tắt các chương trình không cần thiết.

các thủ thuật máy tính 1

Sử dụng chức năng “Snipping Tool” để chụp ảnh màn hình

Ứng dụng Snipping Tool cho phép bạn chụp ảnh màn hình của mình một cách dễ dàng. Bạn có thể tìm kiếm Snipping Tool trong menu Start hoặc bằng cách sử dụng phím tắt Windows + Shift + S.

Sử dụng chế độ “Night Light” để giảm ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh có thể làm mỏi mắt của bạn và làm trầm trọng các vấn đề về giấc ngủ. Chế độ Night Light sẽ giảm ánh sáng xanh trên màn hình của bạn, giúp bạn dễ chịu hơn khi sử dụng máy tính vào ban đêm.

Sử dụng chức năng “Pin to Taskbar” để truy cập nhanh các ứng dụng

Bạn có thể chọn Pin to Taskbar để truy cập nhanh các ứng dụng yêu thích của mình. Bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng và chọn Pin to Taskbar.

Sử dụng chức năng “Snap Assist” để sắp xếp các cửa sổ

Snap Assist là chức năng cho phép bạn dễ dàng sắp xếp các cửa

Xem thêm: Giới thiệu cách kiểm tra dung lượng máy tính Window & Macbook

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng laptop cho người mới chi tiết nhất

Trên đây là tổng hợp các thủ thuật máy tính hay mà chúng tôi đã tổng kết được. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.