Các trang mạng xã hội trung quốc phổ biến nhất

Congngheaz.org– Được mệnh danh là đất nước đông dân nhất thế giới, do đó nhu cầu tiếp cận và sử dụng mạng xã hội Trung Quốc cực kì lớn và cấp thiết trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Sina Weibo – mạng xã hội Trung Quốc phổ biến

Sina Weibo - mạng xã hội Trung Quốc phổ biến

Weibo là sự kết hợp giữa 2 nền tảng mạng xã hội phổ biến là Twitter và Facebook. Và đương nhiên là các idol Trung Quốc cũng chủ yếu là sử dụng Weibo, vậy nên các bạn muốn theo dõi các tin tức và hoạt động của idol nhà mình thì chỉ còn các tạo tài khoản Weibo thôi.

Sina Weibo là mạng xã hội có lượng người sử dụng cao nhất bởi nó có tất cả những tính năng ưu việt và hiện đại nhất từ sự kết hợp giữa 2 mạng xã hội phổ biến nhất là Twitter và Facebook. Với giao diện thân thiện, bắt mắt và dễ sử dụng, người dùng hoàn toàn có thể tương tác nhanh chóng và dễ dàng chỉ trong thời gian ngắn.

Theo thống kê, vào năm 2016, có đến gần 800 triệu người theo dõi và 700 triệu người dùng hàng ngày. Mỗi ngày số lượng tin nhắn trên Weibo lên đến 670 triệu tin, chiếm trên 40% người dùng Internet tại Trung Quốc và không ngừng gia tăng trong năm 2017.

Tencent Weibo – mạng xã hội Trung Quốc 

Tencent Weibo là một ứng dụng mạng xã hội kết nối tất cả người dùng với nhau, tương tự như Sina Weibo. Nó tăng cường giao tiếp giữa bạn bè. Người dùng có thể chia sẻ ảnh, video và văn bản với giới hạn 140 ký tự. Chức năng reposting của Tencent Weibo tương tự như “retweeting” của Twitter, được trả lời dưới dạng @. Để so sánh, Tencent Weibo khuyến khích người dùng tự tạo các chủ đề mới. Với sự hỗ trợ của QQ, Tencent không có ý định tung ra Tencent Weibo ở cấp độ chiến lược, nhưng như một chiến thuật tiếp thị để hạn chế đối thủ cạnh tranh.

QQ – mạng xã hội Trung Quốc phổ biến

QQ  là một dịch vụ phần mềm nhắn tin tức thì được phát triển bởi một công ty Trung Quốc tên là Tencent Holdings Limited. QQ với số lượng người dùng được thống kê vào tháng 4 năm 2014 là 200 triệu người. Một ứng dụng cung cấp nhiều dịch vụ, bao gồm các trò chơi xã hội trực tuyến, âm nhạc, mua sắm, tiểu blog, phim, trò chuyện nhóm và thoại như QQ đã mang đến sự tiện lợi cho người dùng. Hơn thế nữa ứng dụng QQ còn hỗ trợ cả cho máy tính và điện thoại nên được người dân Trung Quốc hết sức ưa chuộng mạng xã hội này.

Douban mạng xã hội Trung Quốc

Douban mạng xã hội Trung Quốc

Sau hơn mười năm phát hành, Douban là mạng xã hội có ảnh hưởng rất lớn tới người dùng Internet tại Trung Quốc hiện nay. Trang mạng này cho phép người dùng đăng ký ghi lại thông tin và tạo ra các nội dung liên quan đến phim ảnh, sách, nhạc và các sự kiện và hoạt động gần đây tại các thành phố của Trung Quốc. Đặc biệt ứng dụng này người dùng có thể đăng ký hoặc không đăng ký. Việc cho người dùng không đăng ký  đã giúp cho trang mạng xã hội này có thể chia sẻ những đánh giá và lời khuyên về sản phẩm, dịch vụ ở tất cả các lĩnh vực như âm nhạc, phim ảnh, văn hoá, sách, sự kiện…. Có thể thấy Douban có sức ảnh hưởng rất lớn tới hàng triệu người dùng mỗi ngày.

Wechat – trang mạng xã hội Trung Quốc

WeChat là một ứng dụng miễn phí, đa nền tảng và nhắn tin nhanh được phát triển bởi Tencent. Nó được phát hành lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2011 và là một trong những ứng dụng nhắn tin độc lập lớn nhất của người dùng hoạt động hàng tháng. Tính đến tháng 5 năm 2016, WeChat có hơn một tỷ tài khoản đã được tạo, 700 triệu người dùng hoạt động; Với hơn 70 triệu người ở bên ngoài Trung Quốc (tính đến tháng 12 năm 2015). Năm 2016, WeChat hiện có 864 triệu người dùng đang hoạt động.

​Ứng dụng có sẵn trên điện thoại Android, iPhone, BlackBerry, Windows Phone và Symbian. Các máy khách chạy trên nền OS X và Windows cũng tồn tại; Tuy nhiên những yêu cầu này yêu cầu người dùng cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động được hỗ trợ để xác thực và không cung cấp dịch vụ roaming cũng như ‘Moments’.

Youku mạng xã hội Trung Quốc

Youku là trang mạng cho phép người dùng tải lên các video có độ dài tùy ý. Một trang mạng có số lượng người truy cập cao mỗi ngày. Số lượng người sử dụng Youku ngày càng tăng với tốc độ lớn. Trang mạng này cũng đã có những tính năng mới hấp dẫn người dùng. Bên cạnh đó với việc có cả phiên bản PC và điện thoại đã giúp cho người dùng truy cập và sử dụng nhiều hơn mỗi ngày.