Facebook sẽ bị Australia truy cập dữ liệu mã hóa

Congngheaz.org– Australia vừa thông qua một đạo luật theo đó Facebook sẽ bị Australia truy cập dữ liệu mã hóa, điều mà từ trước đến nay Google, Facebook hay Apple vẫn luôn phản đối.

Cụ thể, thông tin khiến Facebook và Google lo sợ đã được cơ quan lập pháp Australia thông qua vào hôm thứ 5 ngày 6/12 vừa qua với một đạo luật liên quan đến an ninh mạng.

Theo tin công nghệ, với đạo luật mới được thông qua, nhà chức trách Australia có quyền yêu cầu không chỉ mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook hay Google mà còn có những cái tên đình đám làng công nghệ khác là Instagram, Reddit, Twitter, WhatsApp, Signal, Telegram phải cho phép truy cập vào mọi nội dung như tin nhắn của người dùng đã được mã hóa.

Facebook sẽ bị Australia truy cập dữ liệu mã hóa

Rất nhiều chính phủ cho rằng các dịch vụ có chức năng mã hoá tin nhắn đang được những kẻ khủng bố lợi dụng để liên lạc với nhau nhằm qua mặt các nhà chức trách. Do vậy, các nhà nhà hành pháp cần được cung cấp quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu này để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Trong khi đó, quan điểm của các công ty công nghệ cho rằng quy định trên sẽ mở ra một cánh cửa cho giới tin tặc lợi dụng nhằm phá hoại, và rằng điều đó sẽ ảnh hưởng tới quyền giữ bí mật về đời tư cá nhân của người dùng.

Hoạt động này được cho để tăng cường an ninh cho Australia trước sự hiểm nguy đến từ các tổ chức khủng bố đang hoạt động mạnh trên thế giới khi mà các thành viên của những tổ chức này vốn đang sử dụng chính hệ thông tin nhắn của các mạng xã hội trên để liên lạc với nhau nhằm lên kế hoạch tấn công.

Với quy định vừa được đưa ra, các cơ quan hành pháp của chính phủ Úc có thể yêu cầu các công ty công nghệ hợp tác chia sẻ thông tin theo 3 cấp độ nhằm giúp các cơ quan này truy cập vào những dữ liệu bị mã hoá.

Cấp độ đầu tiên sẽ chỉ là những yêu cầu về sự trợ giúp mang tính tự nguyện hợp tác từ Facebook và Google hay bất kỳ công ty công nghệ, mạng xã hội nào khác nhắm hỗ trợ điều tra tội phạm.

Nếu những yêu cầu ở cấp độ một không được phản hồi, nhà chức trách Australia sẽ nâng lên cấp độ 2 với việc yêu cầu các công ty công nghệ cung cấp bộ giải mã trong trường hợp họ nắm trong tay giải pháp này.

Trong trường hợp thứ 3 và đây là trường hợp nghiêm trọng nhất, Tổng trưởng lý (người đứng đầu cơ quan tư pháp liên bang) sẽ đưa ra một thông báo yêu cầu các công ty công nghệ phải xây dựng một công cụ giải mã nhằm trợ giúp cho công tác thực thi pháp luật.

Trước thực tế này, các công ty công nghệ và nhiều tổ chức tại Australia đã lên tiếng bày tỏ quan ngại trước những nguy cơ xấu có thể xảy ra khi quy định này bị lạm dụng.