Foxconn cân nhắc mở nhà máy sản xuất iPhone tại Việt Nam

Congngheaz.org– Việc Foxconn cân nhắc mở nhà máy sản xuất iPhone tại Việt Nam có thể giúp Foxconn tránh được thuế nhập khẩu và giữ chân Apple không quay sang các nhà sản xuất khác để giảm chi phí.

Đây được coi là phương án mà đối tác lớn nhất của Apple đang xem xét nhằm tránh những thiệt hại do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Foxconn cân nhắc mở nhà máy sản xuất iPhone tại Việt Nam
Foxconn cân nhắc mở nhà máy sản xuất iPhone tại Việt Nam

Theo tin công nghệ cho biết, Ngày hôm qua mùng 4 tháng 12, trang Reuters cho biết Tập đoàn Foxconn và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đang thảo luận về việc xây dựng một cơ sở sản xuất iPhone tại Việt Nam.

Việt Nam và Thái Lan được nhắc tới như những điểm đến ưa thích để các công ty chuyển dịch hoạt động tới nhắm né tránh cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc Mỹ -trung, tuy vẫn bị coi là các thị trường thiếu nhân công có tay nghề và cơ sở hạ tầng chưa tốt, nhưng với mục đích tránh thuế thì khả năng sẽ chọn thị trường này để sản xuất.

Hiện tại, hầu hết iPhone được sản xuất, lắp ráp bởi Foxconn hoặc Pegatron tại các nhà máy ở Thâm Quyến và Thượng Hải, Trung Quốc. Có một số lượng nhỏ các mẫu iPhone cũ được sản xuất tại Brazil và Ấn Độ, điều này giúp Apple tránh được mức thuế nhập khẩu cao trong khu vực vì các sản phẩm này có thể được coi là sản xuất trong nước.

Nếu như Foxconn đem hoạt động lắp ráp iPhone vào Việt Nam, thì đây sẽ là bước đi làm rung chuyển ngành sản xuất điện thoại di động tại thị trường này.

Việt Nam là nơi Samsung hiện đang giữ vai trò hàng đầu, nên sự xuất hiện của một tập đoàn lớn nữa sẽ tạo sự cạnh tranh lớn hơn trong mảng nhân công và đem lại nhiều cơ hội làm ăn hơn cho các nhà cung ứng địa phương.

Cho đến nay, Samsung là hãng có đầu tư nước ngoài lớn tại Việt Nam, sử dụng khoảng 160 ngàn lao động tại các nhà máy của hãng ở quốc gia này.

Do vậy việc xây dựng nhà máy lắp ráp iPhone tại Việt Nam có thể giúp Foxconn tránh được thuế nhập khẩu này và giữ chân Apple không quay sang các nhà sản xuất khác để giảm chi phí.