Trung Quốc bị cấm bán điện thoại iphone tại nước này

Congngheaz.org– Hãng sản xuất chip Mỹ Qualcomm cho biết Apple đã bị một tòa án Trung Quốc bị cấm bán điện thoại iPhone tại nước này.

Một tòa án của Trung Quốc đã tuyên án có lợi cho Qualcomm trước Apple. Theo Qualcomm, tòa cấm nhập khẩu và bán gần như tất cả các đời iPhone tại nước này. Dù vậy, Apple lại cho rằng lệnh cấm chỉ áp dụng cho các iPhone chạy hệ điều hành cũ. Các mẫu iPhone bị ảnh hưởng bao gồm iPhone 6s, 6s Plus, 7, 7 Plus, iPhone 8, 8 Plus và iPhone X.

Trung Quốc bị cấm bán điện thoại iphone tại nước này

Theo tin công nghệ, Tòa án này đã ra một lệnh huấn thị sơ bộ theo yêu cầu của Qualcomm, một trong những công ty sản xuất microchip hàng đầu của Mỹ. Theo đó, Qualcomm khẳng định Apple đã vi phạm hai bằng sáng chế của công ty này trên các sản phẩm bị cấm bán và nhập khẩu nêu trên. Bằng sáng chế của Qualcomm cho phép người dùng chỉnh sửa và thay đổi kích cỡ ảnh trên máy và quản lý ứng dụng trên màn hình cảm ứng.

Qualcomm cho hay, phán quyết yêu cầu Apple ngừng nhập khẩu và bán điện thoại. “Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ của chúng tôi với khách hàng, hiếm khi phải viện đến tòa án để được hỗ trợ. Nhưng chúng tôi cũng tin tưởng rằng cần thiết phải nhận sự hỗ trợ từ tòa án để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ” – Don Rosenberg – trưởng nhóm luật sư của Qualcomm nói.

Apple cũng cáo buộc Qualcomm “chơi bẩn”, nói rằng một trong hai bằng sáng chế mà Qualcomm đề cập đã được các tòa án quốc tế công nhận là của Apple, còn bằng sáng chế kia chưa bao giờ được dùng.

Hiện chưa rõ hiệu lực thực tế của lệnh cấm. Phán quyết của tòa án được công bố vào ngày 10-12, song đã có hiệu lực từ cuối tuần trước.

Ngay khi kết quả được đưa ra, Apple tuyên bố vẫn tiếp tục bán những model trên tại Trung Quốc. Thiết bị sẽ được cập nhật lên iOS 12 để loại bỏ những tính năng bị cho là vi phạm sáng chế.

Lãnh đạo Qualcomm ngày 10/12 nói rằng căng thẳng Mỹ-Trung không có ảnh hưởng gì đến vụ kiện của hãng đối với Apple ở Trung Quốc.

Bản thân Qualcomm cũng gặp một vài thách thức ở Trung Quốc, bao gồm một phán quyết chống độc quyền vào năm 2014 khiến hãng này phải từ bỏ kế hoạch mua lại hãng sản xuất con chip Hà lan NXP Semiconductors với giá 44 tỷ USD.