iPhone Xs là smartphone đầu tiên dùng chip 7nm mạnh nhất

Congngheaz.org– Khi Apple ra mắt iPhone XS và iPhone 6.1 inch giá rẻ vào tuần tới, hãng sẽ có một lợi thế rất lớn so với các nhà sản xuất Android. Bởi, họ trở thành công ty đầu tiên trên thị trường phát hành một smartphone sử dụng chip 7nm.

Cụ thể, bộ vi xử lý A12 sắp được ra mắt của Apple sẽ được sản xuất dựa trên tiến trình 7nm của TSMC và được kỳ vọng mang lại hiệu năng vượt trội. Trong khi Huawei đã giới thiệu con chip được sản xuất trên tiến trình 7nm là Kirin 980 nhưng đến tận tháng 10 công ty mới công bố thiết bị tích hợp bộ vi xử lý mới này là Mate 20.

Theo tin công nghệ của  iPhonehacks, chipset A12 sắp tới của Apple sẽ được xây dựng trên tiến trình 7nm của TSMC và hứa hẹn đem tới sự cải tiến vượt trội về hiệu suất. Gần đây, Huawei cũng đã giới thiệu con chip Kirin 980 7nm nhưng bộ đôi flagship sử dụng con chip này là Mate 20 và Mate 20 Pro phải đến tận tháng 10 mới ra mắt. Mà đến lúc đó, chiếc iPhone XS mang trong mình sức mạnh của con chip Apple A12 7nm đã được bán.

iPhone Xs là smartphone đầu tiên dùng chip 7nm mạnh nhất

Từ lúc trình làng (12/9) đến tháng 10 thì chiếc iPhone XS trang bị chip A12 dựa trên tiến trình 7nm của Apple đã được bày bán trên thị trường được một khoảng thời gian. Con chip Apple A12 hứa hẹn tăng hiệu năng 25-30% và hiệu suất xử lý đồ họa so với con chip Apple A11.

Được biết, các nhà sản xuất khác vẫn đang e ngại chuyển sang quy trình 7nm chỉ vì chi phí liên quan đến nó. TSMC đã chi hàng tỷ đô la để thiết lập xưởng đúc 7nm và công nghệ đằng sau nó. Vì vậy, hiện tại ngoài TSMC thì chỉ có Samsung là công ty duy nhất đã thiết lập một xưởng đúc 7nm và dự kiến nó được sử dụng để chế tạo chipset Exynos thế hệ tiếp theo cho Galaxy S10 2019.

Vì những lý do trên, hầu hết các nhà sản xuất chip hiện nay không thiết tha với việc chuyển đổi tiến trình chip 7nm. Nhưng cũng chính điều này khiến con chip 7nm thực sự đáng giá.

Một lý do khác, Quaicomm và MediaTek chủ yếu hướng vào thị trường tầm trung và cận cao cấp với chip 10nm và 12nm. Đây là thị trường rộng lớn và sự tăng trưởng cao hơn rất nhiều so với các loại smartphone giá rẻ hoặc cao cấp.

Một công ty khác ngoài TSMC, Samsung cũng đã bắt tay vào xây dựng dây chuyền sản xuất chip 7nm mới nhất. Động thái này nhằm tạo ra vi xử lý Exynos thế hệ tiếp theo của Galaxy S10 được cho rằng sẽ ra mắt vào đầu năm 2019.

Huawei dự kiến sẽ là công ty thứ hai sau Apple tung ra điện thoại dùng chip 7 nm nhưng nếu xét riêng trong các smartphone Android thì đây có thể là sản phẩm đầu tiên. Mẫu Mate 20 Pro dự kiến công bố vào 16/10 tại London (Anh) sẽ sử dụng bộ vi xử lý tân tiến này.

Apple đã gửi thư mời giới truyền thông tham dự một sự kiện tổ chức ngày 12/9 tại nhà hát Steve Jobs Theater trong trụ sở “phi thuyền” ở Cupertino, California (Mỹ). Đây được nhận định là buổi ra mắt ba mẫu iPhone mới. Hai trong số đó sẽ dùng màn hình OLED với kích thước 5,8 inch và 6,5 inch. Một model khác dùng tấm nền LCD 6,1 inch với giá bán thấp hơn.