Cách khắc phục Macbook không nhận ổ cứng ngoài hiệu quả

Trong quá trình sử dụng Macbook cũng sẽ xảy ra một vài lỗi không đáng có. Trong đó lỗi Macbook không nhận ổ cứng ngoài không quá hiếm gặp. Cùng https://congngheaz.org/ đi tìm hiểu cách khắc phục tình trạng này nhé.

1. Nguyên nhân gây ra Macbook không nhận ổ cứng ngoài

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc Macbook không thể nhận ổ cứng ngoài. Trong đó chủ yếu rơi vào một số trường hợp sau:

macbook không nhận ổ cứng ngoài 2

– Máy bị hỏng cáp kết nối giữa ổ cứng với main Macbook.

– Trong quá trình sử dụng bị chết I/O điều khiến trên main Macbook.

– Một số dạng dây cáp kết nối bị đứt hoặc mất kết nối.

– Định dạng của ổ cứng không phù hợp với Macbook.

– Ổ cứng của bạn chưa được cấp nguồn điện.

Cách khắc phục Macbook không nhận ổ cứng ngoài hiệu quả

Đặt lại thiết bị hoặc Đặt lại thiết bị bằng Chế độ an toàn

Để Reset máy ở Safe Mode, bạn cần thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Khởi động lại máy Mac của bạn.

Bước 2: Ngay khi bạn nghe thấy âm thanh khởi động, hãy giữ ngay phím Shift. Một màn hình logo của Apple sẽ xuất hiện ngay sau đó.

Bước 3: Tiếp tục nhấn giữ phím Shift cho đến khi xuất hiện màn hình đăng nhập thì thả tay ra. Trong quá trình khởi động nếu có trục trặc hãy thả tay ra.

Để tắt chế độ Safe Boot, bạn chỉ cần Restart lại máy, không cần nhấn giữ nút Shift.

macbook không nhận ổ cứng ngoài 1

Kiểm tra /Volume/

Bước 1: Mở Finder, trên thanh menu chọn Go -> Go to Folder, sau đó gõ /Volumes/ và nhấn Enter.

Bước 2: Nếu trên màn hình xuất hiện ổ đĩa, nhấp đúp để truy cập. Trong trường hợp muốn hiển thị ổ đĩa đã kết nối trên màn hình nền, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Command + dấu phẩy trong Finder để kích hoạt Preferences -> General. Sau đó chọn các mục bạn muốn.

Kiểm tra trong Disk Utility

Để thực hiện kiểm tra Disk Utility, nhấn tổ hợp phím Press Command + Space để vào Spotlight. Sau đó nhấp vào Search Disk Utility và kiểm tra xem ổ cứng của bạn có được nhận dạng hay không trong phần Bên ngoài.

Kiểm tra kỹ định dạng ổ cứng ngoài

Trường hợp này bạn cần một số phần mềm chuyển đổi File hệ thống như: Tuxera NTFS, Paragon,… để có thể kết nối giữa 2 thiết bị.

Kiểm tra Hub và cổng nhận

Những chiếc MacBook đời mới hiện nay được trang bị Hub, trong khi những chiếc Macbook cũ hơn là khe cắm USB. Bạn hãy kiểm tra bằng cách thay các khe cắm, nếu thực sự không nhận được ổ cứng thì cổng USB, Hub của bạn đã bị hư.

Nâng cấp macOS

Các hệ điều hành phiên bản cũ thường lỗi thời và không nhận ổ cứng. Do đó, hãy thường xuyên cập nhật macOS mới nhất để khắc phục tình trạng này.

Đặt lại SMC và PRAM

Thực hiện thiết lập lại SMC bằng các cách sau:

Cách 1: Vào Menu Apple chọn Shutdown. Để thiết bị tắt hoàn toàn, sau đó nhấn và giữ nút nguồn trong 10 giây. Sau 10 giây, thả tay ra và chờ đợi. Nhấn lại nút nguồn để bật thiết bị.

Cách 2: Shutdown máy. Nhấn và giữ tổ hợp phím Shift (phải) + Option (trái) + Control (trái) trong khoảng 7 giây. Nhấn giữ tổ hợp phím và nhấn giữ nút nguồn thêm 7 giây nữa. Sau đó nhả tất cả các tổ hợp phím và bật thiết bị bằng cách nhấn nút nguồn.

Thực hiện thiết lập lại PRAM theo các cách sau

Bước 1: Vào Menu Apple chọn Shutdown.

Bước 2: Nhấn nút nguồn (chỉ nhấn, không giữ) và giữ tổ hợp phím Option, Command, P, R hoặc nhấn giữ cụm phím đó khoảng 20 giây rồi thả ra khi máy đã khởi động lại.

macbook không nhận ổ cứng ngoài

Chạy trình kiểm tra phần cứng

Bạn làm theo các bước sau: Cắm sạc > Khởi động lại máy > Nhấn nút D cho đến khi máy vào chế độ Chẩn đoán > Chọn Chạy Offline hoặc Đồng ý nếu có.

Hãy thử cắm vào một máy tính khác

Hãy thử kết nối với các máy tính hoặc hệ điều hành khác. Nếu vẫn nhận bình thường thì khả năng cao là khả năng tương thích giữa ổ cứng và máy của bạn có vấn đề.

Xem thêm: Animator là gì? Đây là ngành nghề gì được nhiều bạn trẻ yêu thích

Xem thêm: VPN là gì? Cách thức để sử dụng được VPN như thế nào?

Trên đây là toàn bộ nguyên nhân và cách khắc phục macbook không nhận ổ cứng ngoài hiệu quả nhất. Hy vọng mọi người đã tìm được phương án phù hợp nhất.