Smartphone tràn viền đang dần chiếm lĩnh trên thị trường

Congngheaz.org– Một nghiên cứu của Sigmaintell Consulting, được trích dẫn bởi DigiTimes, tiết lộ rằng các lô hàng smartphone tràn viền đang gia tăng. Đây là xu hướng của các sản phẩm di động ở thời điểm hiện tại.

Thiết kế màn hình tràn viền trên smartphone đang lên ngôi. Các siêu phẩm mới ra mắt như OPPO Find X, OPPO F9, iPhone X hay Galaxy Note 9 đều có màn hình tràn viền với tỷ lệ hiển thị đang dần tiệm cận đến 100%.

Smartphone tràn viền đang dần chiếm lĩnh trên thị trường

Khi cấu hình điện thoại không còn là tiêu chí hàng đầu để các hãng smartphone theo đuổi, họ chú ý nhiều hơn đến thiết kế để thu hút người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bởi vốn dĩ, thị trường di động đã quá chật chội. Dù chỉ với một thay đổi nhỏ trong thiết kế cũng đủ quyết định sự thành – bại của 1 smartphone.

Màn hình smartphone không nằm ngoài xu hướng ấy. Lịch sử phát triển smartphone đã chứng kiến cuộc chạy đua thú vị về thiết kế màn hình. Đầu tiên là chạy từ ‘màn hình trắng đen’ sang ‘màn hình màu’. Sau đó, thị trường lại muốn ‘màn hình to’. Khi màn hình đã đủ to, người ta lại đòi hỏi màu sắc. Muốn màu sắc đẹp, tự nhiên, điểm ảnh phải nhiều, độ phân giải phải lớn.

Mãi đến thời gian gần, khi độ phân giải đã căng mịn đủ dùng, các nhà sản xuất bắt đầu để ý tới cạnh viền. Cạnh viền càng nhỏ, tính thẩm mỹ của smartphone càng cao. Bởi thế, màn hình tràn viền được đánh giá cao khi nó tận dụng tối đa mặt trước của máy. Càng tiết kiệm diện tích cạnh viền, smartphone càng gọn gàng và người dùng càng tận hưởng được nhiều không gian trải nghiệm. Từ đó, một cuộc đua mới giữa các đại gia smartphone đã bắt đầu.

Theo tin công nghệ, smartphone tràn viền chiếm tới 42% tổng số điện thoại thông minh được bán ra trong quý đầu tiên của năm 2018. Theo Sigmaintell, con số đó đã vượt qua ngưỡng 55% trong Q2/2018. Có thể thấy màn hình tràn cạnh đang giữ vị trí chủ đạo trong ngành công nghiệp di động.

Samsung Display là nhà cung cấp số 1 hiện tại cho màn hình này. Theo sau đó lần lượt là Tianma Microelectronics, BOE Technology và AU Optronics (AUO).

Nghiên cứu cũng dự đoán rằng sự thâm nhập của màn hình tràn viền sẽ đạt 60% vào cuối năm 2018. Con số này sẽ lên tới 90% vào năm 2020, trong đó các mô hình AMOLED và LTPS chiếm tới 90%.

Điện thoại thông minh có tỉ lệ màn hình so với mặt trước cao sẽ thực sự bùng nổ vào năm 2019 trong phân khúc cao cấp, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu của các tấm nền AMOLED.

Trong năm nay, màn hình AMOLED có “tai thỏ” sẽ đạt đỉnh điểm và sẽ bắt đầu giảm trong năm tới do sự phổ biến của thiết kế smartphone tràn viền không tai thỏ.

Công nghệ phát triển từng ngày. Màn hình di động cũng nằm trong dòng chảy không ngừng đó. Vẫn chưa biết trong tương lai, điện thoại di động sẽ biến thành thứ gì. Nhưng ở hiện tại, trào lưu tràn viền vẫn còn đang hot. Và để cạnh tranh và chiến thắng đối thủ, các hãng phải không ngừng nghĩ ra những thiết kế mới, thậm chí cả chiêu trò, để lôi kéo khách hàng.