SoftBank tiếp tục đầu tư vào Grab thêm 1,5 tỷ USD

Congngheaz.org– Theo tin tức mới cạp nhật, SoftBank tiếp tục đầu tư vào Grab thêm 1,5 tỷ USD gấp ba lần so với mức dự kiến 500 triệu USD trước đây. SoftBank quyết định tăng vốn khi thấy kế hoạch mở rộng của Grab trong thời gian tới có nhiều triển vọng phát triển.

Sau 6 năm hoạt động, Grab đã huy động được 6,5 tỷ USD từ các nhà đầu tư, dẫn đầu bởi SoftBank, Didi và Toyota. Sau vòng gây vốn hồi tháng 8, Grab được định giá khoảng 11 tỷ USD. Năm 2014, SoftBank lần đầu góp vốn vào Grab với số tiền 250 triệu USD. Thời điểm đó, Grab bắt đầu cạnh tranh với Uber tại khu vực Đông Nam Á.

SoftBank tiếp tục đầu tư vào Grab thêm 1,5 tỷ USD

Lần đầu tiên SoftBank rót vốn vào Grab là vào năm 2014, khi tập đoàn tài chính Nhật Bản quyết định bỏ 250 triệu USD để mua một lượng cổ phần của startup khi đó mới chỉ vận hành được 2 năm. Thời điểm này cũng là lúc Grab bắt đầu phải cạnh tranh với Uber tại Đông Nam Á. Còn Toyota và một số quỹ tài chính vừa tham gia vào vòng gọi vốn đầu năm.

Grab đã thâu tóm hoạt động kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á vào tháng 3 năm nay, đổi lại Uber sẽ nhận được một lượng cổ phần của Grab. Kể từ đó, Grab đã mở rộng hoạt động nhanh chóng. Tuy nhiên, thương vụ này mới đây đã khiến cả hai phải chịu phạt 13 triệu SGD do Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore cho rằng vụ sáp nhập đã làm giảm mức độ cạnh tranh của thị trường gọi xe.

Theo tin công nghệ, Grab đã nhận được vô số tài trợ, riêng trong năm nay số tiền đầu tư mà Grab nhận được là 2 tỷ USD, bao gồm một khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Toyota đã được công bố vào tháng Sáu.

Các nhà đầu tư khác, bao gồm cả Ping An Capital, Mirae Asset, Macquarie Capital, OppenheimerFunds và Cinda Sino-Rock Investment Management, đã lần lượt theo sau và đóng góp thêm khoảng 1 tỷ USD nữa.

Nếu được thực hiện, cam kết rót vốn mới của SoftBank sẽ đưa tổng số tiền gây quỹ của Grab đến nay lên 6,5 tỷ USD.

Grab có thể sử dụng một phần số vốn nhận được để mở rộng hơn nữa hoạt động tại Indonesia. Mới đây, Grab đã hợp tác với nền tảng thương mại điện tử Tokopedia và hãng thanh toán điện tử OVO để tăng cường hoạt động tại Indonesia.

Grab cũng đang tìm cách chuyển biến thành tập đoàn công nghệ tiêu dùng hàng đầu, cung cấp nhiều dịch vụ khác bên cạnh gọi xe như giao đồ ăn, chuyển tiền điện tử và thanh toán di động. Đông Nam Á hiện là thị trường phát triển nhanh nhất thế giới và vì thế còn rất nhiều cơ hội phát triển cho Grab.

Tham vọng của SoftBank là muốn tạo một vị thế trong toàn bộ thị trường dịch vụ gọi xe toàn cầu. Ngoài việc tăng cổ phần của quỹ Vision vào Grab, SoftBank cũng đang chuyển dần các danh mục đầu tư khác tại Uber, Didi, Ola vào cùng một quỹ, theo báo cáo tài chính mới nhất của SoftBank.