Tắt Wi-Fi và Bluetooth trên iOS 12 chỉ với một chạm

Congngheaz.org– Nhờ một ứng dụng mới trên iOS 12, thao tác tắt Wi-Fi và Bluetooth trên iPhone và iPad giờ đây không còn rườm rà như trước.

Trên iOS 11, Apple đã thay đổi cách thức hoạt động của các công tắc Wi-Fi và Bluetooth trên Control Center (Trung tâm kiểm soát). Cụ thể, khi bạn nhấn những nút này, iPhone hay iPad sẽ chỉ ngắt kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth, nhưng không tắt hoàn toàn những dịch vụ không dây đó.

Bạn vẫn có thể tắt Wi-Fi và vô hiệu hóa Bluetooth trên iPhone hoặc iPad với iOS 11, nhưng thay vì sử dụng Trung tâm kiểm soát, bạn phải truy cập vào ứng dụng Settings (Cài đặt) hoặc nhờ đến sự trợ giúp của cô trợ lý ảo Siri thông qua câu lệnh “Hey Siri, switch off Wi-Fi”.

Tắt Wi-Fi và Bluetooth trên iOS 12 chỉ với một chạm

Lên đến iOS 12, Apple đã đơn giản hóa thao tác tắt Wi-Fi và Bluetooth nhờ vào việc ra mắt thủ thuật mới có tên Shortcuts (Phím tắt).

Shortcuts (Phím tắt) là ứng dụng thay thế ứng dụng Workflow do Apple thâu tóm hồi cuối năm ngoái. Nó được thiết kế nhằm mục đích giúp người dùng tạo ra các lệnh tùy chỉnh trên Siri để khởi chạy các ứng dụng hoặc kết hợp một loạt các hành động tương tự như cách làm việc của dịch vụ If This Then That (IFTTT).

Với Shortcuts, bạn có thể thực hiện rất nhiều việc, chẳng hạn như bảo Siri bạn đang “watching a movie” (xem phim), và cô trợ lý ảo của Apple sẽ tự động chuyển điện thoại sang chế độ Do not disturb (Không làm phiền). Rất nhiều nhà phát triển hiện đang phát triển các phím tắt của riêng họ với iOS 12.

Tạo phím nóng tắt Wi-Fi và Bluetooth đơn giản

Trước hết, bạn cần cài ứng dụng Shortcuts (Phím tắt) cho iPhone hoặc iPad. Trên thiết bị chạy iOS 12, bạn mở App Store, chọn chức năng tìm kiếm, nhập từ khóa Shortcuts, và bấm nút Get (Nhận).

Tiếp theo, bạn mở ứng dụng, và bấm nút Create new shortcut (Tạo phím tắt) để tạo một phím tắt mới. Ở đây, chúng ta sẽ bắt đầu với phím tắt Wi-Fi.

Từ màn hình chính của ứng dụng, bạn gõ từ khóa Set Wi-Fi (Đặt Wi-Fi) vào ô Search

Kế đến, bạn chuyển công tắc tại mục Đặt Wi-Fi sang vị trí Off (Tắt).

Nếu muốn đặt tên phím tắt, bạn nhấn nút hình công tắc On/Off ở phía trên góc phải và đặt tên tùy ý ở mục Name (Tên), chẳng hạn Tắt Wi-Fi. Cuối cùng, bạn nhấn nút Done

Thực hiện thương tự nếu bạn muốn tạo phím tắt Bluetooth. Từ khóa tìm kiếm là Set Bluetooth (Đặt Bluetooth).

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cả hai hành động vào một phím tắt duy nhất cho phép tắt đồng thời cả Wi-Fi và Bluetooth.

Bây giờ, để tiện cho việc sử dụng các phím tắt mới, bạn mở màn hình Today widget (Tiện ích) bằng cách bấm nút Home (Màn hình chính), và sau đó vuốt tay từ mép trái của màn hình. Chọn Edit (Sửa), tìm đến mục Shortcuts (Phím tắt), và bấm nút Add (Thêm) hình dấu cộng. Hoàn tất, bạn nhấn nút Done (Xong).

Quay lại màn hình Today widget (Tiện ích), bạn sẽ thấy ứng dụng Shortcuts mới cùng với các phím tắt vừa tạo. Khi cần tắt Wi-Fi, Bluetooth hoặc cả hai, bạn chỉ việc bấm lên phím tắt tương ứng.