Uber chính thức nộp hồ sơ IPO trong năm 2019, dự kiến định giá 120 tỷ USD

Congngheaz.org– Mới đây Uber chính thức nộp hồ sơ IPO, dự kiến giá trị vốn hóa có thể đạt 120 tỷ USD. Dự kiến đây sẽ là một trong những thương vụ IPO công nghệ lớn nhất thế giới cho đến nay.

Theo báo cáo mới nhất của Wall Street Journal, Uber đã chính thức nộp hồ sơ S-1 để đăng ký hoạt động IPO. Đây là điều mà các nhà đầu tư đã mong đợi từ rất lâu và cũng dự kiến sẽ xảy ra vào năm 2019.

Uber chính thức nộp hồ sơ IPO trong năm 2019, dự kiến định giá 120 tỷ USD
Uber chính thức nộp hồ sơ IPO trong năm 2019, dự kiến định giá 120 tỷ USD

Lần gần đây nhất, Uber được định giá 72 tỷ USD. Theo dự kiến của các nhà phân tích, sau khi IPO, con số này có thể lên tới 120 tỷ USD. Nếu niêm yết năm tới, đây sẽ là IPO lớn nhất của một hãng công nghệ trong năm đó.

Được biết, Lyft – đối thủ của Uber tại Mỹ, cũng vừa tuyên bố nộp hồ sơ và dự kiến IPO trong quý I/2019. Việc này càng nối dài cuộc chiến khốc liệt giữa hai công ty với dịch vụ và giá cả gần như tương đương.

Động thái này càng nối dài cuộc giằng co khốc liệt giữa hai startup công nghệ Uber và Lyft – hoạt động trong lĩnh vực gần như tương đồng về dịch vụ lẫn giá cả.

Uber được thành lập vào năm 2009, đã trải qua nhiều đợt rót vốn quy mô lớn, đồng thời cũng gặp phải hàng loạt vụ bê bối. Trong vòng 1 năm qua, công ty này đã phải đối mặt với những lời tố cáo về quấy rối tại nơi làm việc, cho tới cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ Alphabet, cũng như vụ từ chức của nhà đồng sáng lập Travis Kalanick khỏi cương vị Giám đốc điều hành (CEO).

IPO của Uber cũng sẽ là một phép thử đối với sức chịu đựng của nhà đầu tư khi hãng công nghệ này vẫn đang đối diện với nhiều vấn đề về pháp lý và môi trường làm việc của hãng.

Đồng thời, sự kiện này cũng sẽ đánh giá khả năng lật ngược tình thế của tân CEO Uber, Dara Khosrowshahi, sau khi ông này đã lên nắm quyền điều hành Uber gần 1 năm và vẫn đang vật lộn với tăng trưởng, khi kết thúc quý 3/2018 Uber vẫn lỗ 1 tỷ USD, trong khi doanh thu hàng quý là 2,95 tỷ USD.

Ông Khorowshahi cũng đã từng nói dự kiến thực hiện IPO Uber vào nửa sau của năm 2019 nhưng không nói rõ mức định giá dự kiến.

Uber là một trong các công ty gây tranh cãi và được chú ý nhất Thung lũng Silicon. Hồi quý III, họ lỗ một tỷ USD và vẫn đang vật lộn với tăng trưởng chậm. Dù vậy, tổng giá trị số cuốc xe trong quý III lên tới 12,7 tỷ USD, cho thấy quy mô Uber vẫn rất khổng lồ.

Theo tin công nghệ, vào tháng 8 vừa qua, Uber đã thuê cựu Giám đốc tài chính Merrill Lynch, ông Nelson Chai làm CFO mới và chuẩn bị cho sự kiện IPO.

Năm 2019 hứa hẹn sẽ là một năm đáng chú ý với các sự kiện IPO công nghệ. Bên cạnh Uber và Lyft thì ứng dụng Slack cũng đang lên kế hoạch “lên sàn” trong năm tới.