Ứng dụng của trí thông minh nhân tạo trong lĩnh vực y tế

Congngheaz.org– Trí thông minh nhân tạo đang ngày càng chứng minh khả năng thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong tương lai không xa.

Phẫu thuật với sự hỗ trợ từ robot có công nghệ AI
Ứng dụng của trí thông minh nhân tạo trong lĩnh vực y tế
Robot có giá trị ước tính 40 tỉ USD với ngành chăm sóc sức khỏe, có thể phân tích nhiều dữ liệu, từ hồ sơ tiền y tế cho đến các công cụ cần dùng trong cuộc phẫu thuật. Ứng dụng robot có thể giúp giảm 21% thời gian nằm viện của bệnh nhân. Các cuộc phẫu thuật với sự hỗ trợ của robot còn được xem là có tính “xâm lấn tối thiểu”, vì thế bệnh nhân không cần thời gian để bình phục các vết thương lớn.
Thông qua trí thông minh nhân tạo, robot có thể dùng dữ liệu từ các cuộc phẫu thuật trước để thông báo kỹ thuật phẫu thuật mới. Kết quả tích cực là đặc biệt hứa hẹn. Một nghiên cứu thực hiện trên 379 bệnh nhân chỉnh hình cho thấy quy trình với robot có sự hỗ trợ của  trí thông minh nhân tạo AI gây ra ít biến chứng hơn gấp năm lần so với các cuộc phẫu thuật chỉ có bác sĩ phẫu thuật.
Robot vừa lần đầu được dùng trong một cuộc phẫu thuật mắt, và robot phẫu thuật tiên tiến nhất là Da Vinci thì cho phép các bác sĩ thực hiện nhiều quy trình phức tạp, với sự kiểm soát tốt hơn so với phương pháp thông thường. Bác sĩ phẫu thuật tim được Heartlander, một robot thu nhỏ hỗ trợ, có thể thông qua một vết rạch nhỏ trên ngực để thực hiện trị liệu bề mặt tim.
Xem thêm: Muốn biêt Thuốc Osimert được sử dụng để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và thuốc gefitinib giá bao nhiêu liên hệ shopduoc.vn
Trí thông minh nhân tạo vai trò là Trợ lý y tá ảo
Trợ lý điều dưỡng ảo có thể giảm số lượt thăm khám trực tiếp không cần thiết tại bệnh viện, từ đó giảm bớt gánh nặng cho các chuyên gia y tế. Theo Syneos Health Communications, 64% bệnh nhân cho biết họ sẽ cảm thấy thoải mái với trợ lý y tá ảo AI với những tiện ích như bệnh nhân có thể truy cập 24/7 để được giải đáp và hỗ trợ, theo dõi điều trị suốt ngày đêm và khả năng trả lời nhanhcác câu hỏi về thuốc men.

Trung tâm trợ lý y tá ảo tại San Francisco, Sensely, gần đây đã gây quỹ 8 triệu đô la cho quỹ Series B để triển khai các đội y tá AI ảo nhằm phục vụ các phòng khám và bệnh nhân. Mục tiêu chính của việc ứng dụng công nghệ này là duy trì liên lạc giữa bệnh nhân và các nhà cung cấp dịch vụ y tế trong các lần đến khám và để hạn chế việc tái nhập viện. Molly là tá ảo được sử dụng phổ biến nhất của Sensely, sử dụng một công cụ phân loại độc quyền, lắng nghe và hồi đáp người dùng.

Angel – Trợ lý y tá ảo của công ty CareAngel là một ví dụ điển hình nữa cho việc ứng dụng  trí thông minh nhân tạo AI trong y tế. Các bot cho phép kiểm tra sức khỏe thông qua giọng nói và ứng dụng AI để đưa ra kết quả tốt hơn với chi phí thấp hơn. Trợ lý này có thể quản lý, theo dõi và giao tiếp với bệnh nhân bằng cách sử dụng thông tin độc đáo và thông báo trong thời gian thực.

Trí thông minh nhân tạo vai trò là Trợ lý công việc hành chính

Việc tự động hóa quy trình làm việc hành chính đảm bảo rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc ưu tiên những vấn đề khẩn cấp và cũng có thể giúp các bác sĩ, y tá và trợ lý tiết kiệm thời gian cho các công việc thường ngày. Một số ứng dụng của trí thông minh nhân tạo vào công việc hành chính trong ngành y tế bao gồm chuyển giọng nói thành văn bản để tự động hóa các hoạt động như viết ghi chú biểu đồ, kê toa thuốc và thử nghiệm đặt hàng.

Một ví dụ cho ứng dụng này đến từ Nuance – Công ty cung cấp các giải pháp được trang bị trí thông minh nhân tạo, dựa trên công nghệ học máy để giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cắt giảm thời gian soạn tài liệu và cải thiện chất lượng báo cáo. Những tài liệu của bác sĩ được hỗ trợ máy tính như thế này cung cấp các hướng dẫn tài liệu lâm sàng theo thời gian thực, giúp các nhà cung cấp đảm bảo bệnh nhân của họ nhận được lịch sử lâm sàng chính xác và những khuyến nghị nhất quán.

Một ví dụ khác là thỏa thuận kéo dài 5 năm giữa IBM và Cleveland Clinic nhằm mục đích cải tiến các hoạt động chăm sóc y tế và tổ chức hành chính. Sự hợp tác này sử dụng Watson và các công nghệ tiên tiến khác để khai thác dữ liệu lớn và giúp các bác sĩ cung cấp trải nghiệm điều trị hiệu quả và riêng tư hơn. Khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên của Watson cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc phân tích nhanh chóng và chính xác hàng ngàn giấy tờ y tế để cải thiện dịch vụ chăm sóc bệnh nhân và giảm chi phí hoạt động.

Bệnh viện John Hopkins cũng có động thái tương tự khi thiết lập quan hệ đối tác với GE Healthcare Camden Group. Sáng kiến ​​này nhằm cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân và hiệu suất thông qua việc cho phép trung tâm chỉ huy của bệnh viện trang bị các phân tích dự báo. Chiến lược này sẽ giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đưa ra quyết định nhanh chóng và sáng suốt trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ như lên kế hoạch phân bổ giường và quản lý các yêu cầu hỗ trợ đơn vị.

Hỗ trợ chẩn đoán lâm sàng

Việc dùng AI để chẩn đoán cho bệnh nhân vẫn còn ở bước đầu, song đã có nhiều ứng dụng thú vị. Nghiên cứu của Đại học Standford thử nghiệm thuật toán AI để phát hiện ung thư da, và nó thực hiện thao tác ở mức như con người. Một hãng phần mềm AI của Đan Mạch thì thử chương trình học sâu bằng cách cho máy tính nghe lỏm khi con người thực hiện các cuộc gọi khẩn. Thuật toán phân tích nội dung người nói, giọng nói, âm thanh nền và phát hiện tim ngừng đập với 93% tỷ lệ thành công, cao hơn so với mức 73% do con người thực hiện.
Baidu Research gần đây thông báo kết quả của các thử nghiệm sớm về thuật toán học sâu chỉ ra rằng nó có thể làm tốt hơn con người trong việc xác định di căn ung thư vú. Thủ tướng Anh Theresa May cho hay cuộc cách mạng AI sẽ giúp Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) dự báo những người đang có ung thư giai đoạn đầu, cuối cùng ngăn chặn hàng ngàn ca tử vong liên quan đến ung thư vào năm 2033. Thuật toán kiểm tra hồ sơ y tế, thói quen, thông tin di truyền được gộp lại từ các tổ chức từ thiện y tế.

Phân tích hình ảnh

Hiện tại, việc phân tích hình ảnh tốn rất nhiều thời gian của nhân viên y tế. Song một nhóm nghiên cứu do Đại học MIT dẫn dắt vừa phát triển thuật toán máy học có khả năng phân tích bản scan 3D nhanh hơn 1.000 lần so với hiện thời. Việc đánh giá tức thì như thế có thể giúp bác sĩ đang trong ca phẫu thuật có nguồn thông tin quan trọng.

AI cũng được kỳ vọng sẽ cải thiện thế hệ công cụ X-quang kế tiếp mà không phụ thuộc vào các mẫu mô. Phân tích hình ảnh bằng AI còn có thể hỗ trợ bệnh nhân tại nhiều vùng sâu vùng xa, nơi không có điều kiện tiếp cận dễ dàng với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Các cuộc gọi y tế cũng có thể hiệu quả vì bệnh nhân có thể dùng camera điện thoại gửi ảnh vết xước, chỗ phát ban để được xác định biện pháp chăm sóc cần thiết.
Trong thế giới y tế phức tạp, các công cụ của trí thông minh nhân tạo có thể hỗ trợ nhân viên y tế cung cấp dịch vụ nhanh chóng hơn, chẩn đoán các vấn đề và phân tích dữ liệu để xác định xu hướng và thông tin gen di truyền có thể gây nguy hiểm cho một bệnh nhân nào đó.Vì thế, AI và công nghệ học máy có thể thay đổi không chỉ cả ngành y mà còn thay đổi cuộc sống của từng bệnh nhân.