“Vero” ứng dụng mạng xã hội nóng nhất trên App Store

Congngheaz.org– Nhiều người thậm chí còn sử dụng Instagram để quảng cáo và kêu gọi mọi người chuyển sang sử dụng ứng dụng mạng xã hội Vero này.

Một ứng dụng ít được biết đến tên là Vero đã bất ngờ vươn lên vị trí hàng đầu của cửa hàng ứng dụng iOS trong tuần vừa qua. Vero là một từ Latin có nghĩa là “Chân lý”, được tạo ra bởi tỷ phú Lebanon Ayman Hariri.

Ứng dụng được phát hành vào năm 2015, nhưng nó đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết vào ngày 18/02 vừa qua.

Theo thống kê của Sensor Tower, Vero đã đón nhận hơn 500.000 người dùng iOS trong vòng 24 giờ qua tính riêng tại thị trường Mỹ. Và có lẽ đa số họ đều chuyển qua từ một trong những nền tảng chia sẻ hình ảnh đình đám nhất hiện nay: Instagram.

Vero là gì?

"Vero" ứng dụng mạng xã hội nóng nhất trên trên App Store

Vero là một ứng dụng mạng xã hội miễn phí (không chứa quảng cáo) ra mắt vào năm 2015 và “sẽ giúp bạn được là chính bản thân bạn”. Đây là sản phẩm của tỉ phú Ayman Hariri, đồng thời cũng là con trai của cựu Thủ tướng Li-băng Rafik Hariri. Và lý do ra đời của Vero là bởi vị tỉ phú này cảm thấy “chán ngấy” với chính sách bảo mật của các mạng xã hội hoạt động dựa trên quảng cáo khác.

Về cơ bản, cơ chế hoạt động của Vero khá giống với Instagram với một số khác biệt quan trọng. Bên cạnh việc cho phép người dùng đăng tải hình ảnh, ứng dụng này còn có khả năng chia sẻ văn bản và các đường link URL cũng như đưa ra nhiều gợi ý về sách, chương trình TV hay những bộ phim mà người dùng có thể yêu thích.

Điểm khác biệt lớn nhất so với những nền tảng mạng xã hội hiện nay chính là Vero không sử dụng thuật toán để sắp xếp news feed của mình. Thay vào đó, các bài đăng sẽ được sắp xếp theo trình tự thời gian với những bài đăng mới nhất sẽ hiển thị trước. Người dùng cũng có thể tìm kiếm những bài viết của bạn bè bằng cách nhập vào từ khóa hoặc thông qua các hashtag phổ biến.

Ngoài ra, Vero còn có khả năng phân biệt các tài khoản kết nối với người dùng thông qua mối quan hệ giữa họ. Theo đó, người dùng có thể đánh dấu một tài khoản khác là “bạn thân”, “bạn bè”, “người quen” hoặc “người theo dõi” cùng nhiều lựa chọn chia sẻ bài đăng cho từng nhóm đối tượng cụ thể (Ví dụ như những bài đăng mà chỉ có “bạn thân” mới xem được).

Vậy Vero kiếm tiền như thế nào?

Câu trả lời là không, nếu không muốn nói là chưa. Vì không có quảng cáo nên doanh thu của Vero sẽ chủ yếu đến từ phí tham gia của người dùng và số lượng người dùng.

Hiện Vero vẫn chưa thu phí người dùng mà đang thực hiện miễn phí “vĩnh viễn” cho 1 triệu người dùng đầu tiên, nhưng họ rồi cũng phải trả “một khoản phí nhỏ” để sử dụng hàng năm, có thể là vài USD. Song theo cập nhật mới nhất (hình dưới đây chụp ngày 28/2/2018), tuy đã vượt qua 1 triệu người dùng nhưng Vero vẫn tiếp tục cho phép người dùng đăng ký tài khoản miễn phí, thông tin về ngày bắt đầu thu phí người dùng sẽ được công bố trong thời gian tới.

Nếu bạn quan tâm, ít nhất là đến thời điểm này bạn vẫn có thể đăng ký tài khoản Vero mới và sử dụng nó thông qua ứng dụng trên App Store hay Google Play.

Mặc dù, nổi tiếng nhanh chóng là thế, tuy nhiên sự phổ biến của Vero có tồn tại được lâu hay không lại là một việc khác. Trước đó, một số mạng xã hội như Ello, Peach hay Sarahah cũng từng nổi lên như “diều gặp gió”, thế nhưng chúng đều không thể trụ được lâu như những mạng xã hội tầm cỡ như Facebook, Instagram hay SnapChat.