Google tuyên bố ngưng sản xuất máy tính bảng

Sau bảy năm nỗ lực cạnh tranh với khởi đầu là chiếc Nexus 7, Google tuyên bố ngưng sản xuất máy tính bảng trên thị trường.

Trên trang web hiện nay chỉ còn 5 chuyên mục là Phones, Wears (đồng hồ thông minh), TV, Auto (xe hơi) và Enterprise. Nếu bạn thử truy cập vào trang máy tính bảng ngày trước android.com/tablets thì sẽ bị điều hướng về trang chủ. Đây chắc hẳn là lời tuyên bố rõ ràng nhất cho thấy Google đã ngừng sản xuất với mảng máy tính bảng. Sản phẩm cuối cùng được Google ra mắt năm 2015 đó là Pixel C. Google đã bỏ lại thì trường này cho 2 đối thủ lớn là với Samsung Galaxy Tab.

Đây không phải là điều quá bất ngờ khi người sử dụng càng lúc càng chọn điện thoại màn hình lớn thay vì máy tính bảng, ngay cả Apple cũng gặp phải nhiều khó khăn khi doanh số iPad đi xuống và không còn nhiều hãng làm máy tính bảng chạy Android. Người dùng chỉ còn một số lựa chọn hiếm hoi như Samsung Galaxy Tab S3 và Amazon Fire HD 10 cùng một vài mẫu đến từ Trung Quốc. Thị trường máy tính bảng đã chạm đến mức kịch sàn vào quý vừa rồi, chỉ 33 triệu thiết bị được bán ra, giảm 28,2% so với quý trước và 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Google tuyên bố ngưng sản xuất máy tính bảng
Google tuyên bố ngưng sản xuất máy tính bảng
Theo tin công nghệ, mặc dù ngừng sản xuất máy tính bảng nhưng Osterloh cho biết Google sẽ tiếp tục hỗ trợ các đối tác trong việc tung ra máy tính bảng mới trong tương lai. Về phần mình, Google sẽ quyết tâm lao vào kinh doanh máy tính xách tay: “Chúng tôi sẽ tập trung vào các laptop dùng Chrome OS và sẽ tiếp tục hỗ trợ các thiết bị máy tính bảng Pixel Slate”, người phát ngôn Google chia sẻ.

Theo thông báo của người phát ngôn google, hãng này sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà sản xuất phần cứng bên thứ ba về hệ điều hành Chrome OS, cho cả laptop lẫn máy tính bảng.

Các thông tin về việc Google ngừng sản xuất máy tính bảng xuất hiện đầu tiên trên tạp chí Computer World. Theo tạp chí computer, Google có 2 mẫu máy tính bảng nhỏ hơn Pixel Slate đang trong quá trình phát triển, nhưng tính đến hiện tại 2 mẫu máy tính bảng này cũng bị loại bỏ.

Các nhân viên làm việc trong dự án phát triển máy tính bảng của Google nay cũng được chuyển tiếp sang làm các dự án khác

Pixelbook nhận được nhiều phản hồi tốt kể từ khi phát hành năm 2017 nhờ bàn phím tốt, màn hình đẹp, thiết kế gọn nhẹ và phong cách độc đáo. Đại diện Google cho biết có khả năng Pixelbook 2 sẽ được phát hành cuối năm nay.

Ngoài ra, Google đang có ý định cải tiến Chrome OS trên máy tính bảng, vì một số hãng như Acer hay HP đang có kế hoạch tích hợp hệ điều hành này trên sản phẩm của họ. Tuy nhiên, việc Google từ bỏ thị phần máy tính bảng sẽ khó tạo được lòng tin với những hãng công nghệ khác.