Bitcoin sụt giảm không phanh, nhiều công ty đào tiền mã hóa phá sản hàng loạt

Congngheaz.org– Hàng chục nghìn dàn máy đào tiền mã hóa ở Trung Quốc đã phải đóng cửa khi giá Bitcoin sụt giảm không phanh, nhiều công ty đào tiền mã hóa phá sản hàng loạt.

Hoạt động đào bitcoin ở Mỹ và Trung Quốc đang đối mặt với việc đóng cửa sau khi mức giá của đồng tiền mã hóa này cắm đầu đi xuống, nghĩa là nó không còn mang lại lợi nhuận nữa.

Đồng tiền mã hóa giá trị nhất thế giới này hiện đang giao dịch quanh mốc 3.700 USD, sau khi đã mất gần 2/5 giá trị của mình chỉ trong một tuần.

Bitcoin sụt giảm không phanh, nhiều công ty đào tiền mã hóa phá sản hàng loạt
Bitcoin sụt giảm không phanh, nhiều công ty đào tiền mã hóa phá sản hàng loạt

Đào bitcoin – quá trình tạo ra đơn vị tiền điện tử mới bằng cách giải các câu đố phức tạp – đòi hỏi một lượng năng lượng khổng lồ để cung cấp cho các máy tính thực hiện các phép tính đó.

Lần đầu tiên kể từ ngày 27/9 năm ngoái, giá Bitcoin đã tụt xuống dưới 4.000 USD. Lúc 4h20 phút sáng nay theo giờ Hà Nội, giá Bitcoin chính thức được giao dịch ở mức 3.970 USD, thấp hơn 7,5% so với lúc mở cửa là 4.298,83 USD. Tuy nhiên, giá Bitcoin tiếp tục trượt dài và đang được giao dịch quanh mức 3.600 USD lúc 11h15 theo giờ Hà Nội.

Sau một thời gian dài “đi ngang” ở mức 6.000 USD, Bitcoin tiếp tục sụt giá thảm hại, với hai lần thủng mốc 5.000 USD và 4.000 USD cách nhau không lâu. Nếu so với giá gần 20.000 USD được xác lập hồi tháng 12/2017, Bitcoin đã mất tới 80% giá trị so với đỉnh.

Cú trượt của Bitcoin, đồng tiền số có giá trị vốn hóa lớn nhất, cũng đã kéo theo cú trượt dài của các đồng tiền số khác. Đúng một tuần trước, tiền số có giá trị vốn hóa 182 tỷ USD. Tuy nhiên, 54 tỷ USD đã bị thổi bay, khiến thị trường này chỉ còn 128 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017.

Cú trượt của tiền số đã kéo dài suốt cả năm 2018 nhưng càng về cuối năm, mức độ thảm khốc càng tăng lên. Không ít nhà đầu tư phải đặt câu hỏi về thời điểm cuộc tắm máu trên thị trường tiền số chấm dứt nhưng câu trả lời dường như còn quá xa vời.

Theo tin công nghệ,  Tính đến thời điểm hiện tại, công ty bị thiệt hại nặng nề nhất là Giga Watt tại Mỹ, khi đã buộc phải nộp đơn xin phá sản theo Điều 11  sau khi công ty không thể trả nổi khoản nợ lên tới 7 triệu USD.

Theo CoinDesk, đơn phá sản của công ty cho biết. “Công ty đang mất khả năng thanh toán và không thể trả nổi các khoản nợ của mình khi đến hạn. … Công ty và các chủ nợ sẽ được bảo đảm tốt nhất bằng cách tái tổ chức lại công ty theo Điều 11 của Luật Phá sản.”

Một nhóm những nhà đào tiền mã hóa khác của Trung Quốc cũng cho biết đã phải dừng hoạt động 20 nghìn máy đào tiền mã hóa do sự suy giảm lợi nhuận.

Vẫn chưa rõ tương lai nào cho giá của đồng bitcoin, nhưng theo phân tích của các nhà nghiên cứu, bitcoin sẽ tiếp tục giảm xuống, trong khi những người khác kỳ vọng thị trường sẽ đảo chiều trước cuối 2018.