Uber tiếp tục thua lỗ hơn 1 tỷ USD/quý dù doanh thu tăng cao

Congngheaz.org– Với việc tập trung “đổ tiền” vào các mảng dịch vụ khác nhằm đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, tập đoàn cung cấp dịch vụ đi chung xe Uber tiếp tục thua lỗ hơn 1 tỷ USD trong quý III vừa qua dù doanh thu tăng mạnh.

Theo số liệu được Uber công bố ngày 14/11, trong quý vừa qua, tập đoàn có trụ sở ở San Francisco này đã thua lỗ 1,1 tỷ USD dù doanh thu đạt 3 tỷ USD. Trong khi đó, tổng giá trị các cuộc xe gọi qua Uber trong cùng giai đoạn đã tăng lên 12,7 tỷ USD. Trong quý II trước đó, hãng này ghi nhận mức thua lỗ 891 triệu USD trên doanh thu ròng 2,8 tỷ USD, với tổng giá trị cuốc xe được đặt qua ứng dụng đạt 12 tỷ USD.

Uber tiếp tục thua lỗ hơn 1 tỷ USD/quý dù doanh thu tăng cao

Tuy nhiên, một nguyên nhân nữa khiến khoản lỗ của Uber tăng là doanh thu trong quý không mấy đột phá. Cụ thể, Uber báo cáo doanh thu đạt 2,95 tỷ USD trong quý 3, chỉ tăng 5% so với quý trước và hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính tới cuối quý 3, Uber đang có 6,55 tỷ USD tiền mặt, không bao gồm 500 triệu USD mới huy động được từ Toyota Motor Corp. hay 2 tỷ USD huy động từ việc phát hành trái phiếu.

Những kết quả trên cho thấy thách thức mà startup này đang gặp phải khi vừa phải kiểm soát các khoản lỗ khổng lồ, vừa phải chứng tỏ tăng trưởng doanh thu tốt mà các nhà đầu tư kỳ vọng từ một công ty công nghệ chuẩn bị lên sàn. Trước đó, Uber liên tục cho biết sẽ IPO vào năm 2019.

Uber đang được định giá khoảng 70 tỷ USD, là startup giá trị nhất tại Mỹ. Theo tin công nghệ, startup này có thể đạt định giá tới 120 tỷ USD khi IPO vào năm tới.

Đây là thách thức của Uber khi vừa phải xử lý khoản lỗ khổng lồ, vừa phải tăng trưởng doanh thu – điều nhà đầu tư quan tâm với một hãng công nghệ khi IPO. Uber đến nay vẫn giữ kế hoạch niêm yết năm tới.

Kỳ vọng của Wall Street với Uber khá cao. Hãng này được định giá khoảng 70 tỷ USD và là startup đắt giá nhất nước Mỹ. Khi IPO năm tới, con số này có thể lên 120 tỷ USD.

“Để chuẩn bị cho IPO và sau đó nữa, chúng tôi đang đầu tư vào tương lai qua các nền tảng, từ giao đồ ăn, giao hàng, xe đạp điện và scooter”, Nelson Chai – Giám đốc Tài chính của Uber cho biết.

Cũng theo ông Chai, Uber đang tập trung đầu tư nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai cho nền tảng mà hãng cung cấp, bao gồm dịch vụ chia sẻ xe đạp điện và scooter, giao đồ ăn và vận chuyển hàng hóa với các thị trường tiềm năng cao tại Ấn Độ và Trung Đông.

Theo kế hoạch mới nhất, trong 5 năm tới, Uber sẽ chi 200 triệu CAD (tương đương 154 triệu USD) nhằm mở rộng phòng thí nghiệm ở thành phố Toronto của Canada phục vụ mục đích phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho dự án xe tự lái.

Trong 15 tháng kể từ khi mở cửa, phòng thí nghiệm của Uber đã đem đến “những thành tựu kỹ thuật quan trọng” cho dự án xe tự hành về mức độ an toàn và tin cậy cho hàng triệu người dùng trên thế giới.

Uber cũng thông báo sẽ mở một văn phòng kỹ thuật mới ở thành phố lớn nhất của Canada vào đầu năm 2019. Trung tâm kỹ thuật này sẽ đóng góp cho nỗ lực triển khai các tính năng mới của ứng dụng Uber, mở rộng sang các hình thức vận tải khác như xe máy, xe đạp điện cũng như trở thành đối tác với các hãng cung cấp phương tiện công cộng.

Điểm sáng duy nhất trong báo cáo của Uber là tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của dịch vụ giao đồ ăn Uber Eats. Giá trị các yêu cầu đặt dịch vụ này đã vượt 2 tỷ USD trong quý 3, tăng hơn 150% so với cùng kỳ năm trước. Vào tháng trước, Uber cho biết Uber Eats sẽ mở rộng hoạt động để phục vụ 70% dân số Mỹ vào cuối năm nay.