Ứng dụng cho iPhone giúp đo huyết áp không cần cảm biến

Congngheaz.org– Nhóm nhà nghiên cứu Đại học bang Michigan (Mỹ) đã tìm ra cách phát triển một ứng dụng cho iPhone giúp đo huyết áp của chủ sở hữu mà không cần thêm bất kỳ cảm biến nào như Galaxy S9.

Đầu năm nay, Samsung đã tung ra thị trường bộ đôi Galaxy S9 và Galaxy S9+ với một cảm biến mới được thêm vào – một giải pháp để đo huyết áp. Tuy nhiên, theo thử nghiệm của PhoneArena, đây chỉ là một tính năng bổ sung và bạn không nên quá tin tưởng nó như là đối với các thiết bị y tế chuyên dụng. Dù vậy, cảm biến này vẫn đủ tốt cho nhu cầu theo dõi huyết áp hàng ngày của bạn.

Ứng dụng cho iPhone giúp đo huyết áp không cần cảm biến

Theo đó, ý tưởng cũng khá thú vị khi người dùng chỉ cần đặt ngón tay lên phía trước iPhone của họ, cố che máy ảnh selfie và có một chút áp lực lên màn hình. Sau đó, ứng dụng sẽ sử dụng dữ liệu đọc từ cả cảm biến máy ảnh và biến thể của áp lực 3D Touch trên màn hình.
Trước đây đã có một số ứng dụng chỉ sử dụng cảm biến máy ảnh của điện thoại để đo huyết áp. Tuy nhiên, việc sử dụng 3D Touch ở đây là sáng tạo và dường như có lợi cho độ chính xác của dữ liệu. Theo nghiên cứu trong quá trình thử nghiệm, ứng dụng cho thấy sai lệch 2 mmHg cao hơn so với một vòng đeo tay. Nói cách khác, nó không phải là siêu chính xác nhưng hoàn toàn có thể được sử dụng trên cơ sở hằng ngày để theo dõi dữ liệu huyết áp mà bạn cần.
Nhóm nghiên cứu muốn ứng dụng sẵn sàng phát hành đến tay người dùng vào năm 2019. Vì iPhone khá phổ biến nên các nhà nghiên cứu hy vọng rằng họ sẽ giúp cải thiện cuộc sống của người dùng.
Ứng dụng cho iPhone giúp đo huyết áp
Apple có vẻ như đang ở trong thế cân nhắc có nên loại bỏ 3D Touch trên iPhone 2019 của mình hay vẫn tiếp tục giữ lại. Tại sao? Các màn hình cảm ứng lực rất đắt tiền nhưng phần lớn người dùng lại không quan tâm đến việc sử dụng 3D Touch. Việc có vài nhà phát triển tìm thấy cách để tận dụng 3D Touch cũng không thể trở thành lí do thuyết phục Apple giữ lại công nghệ này.