Foxconn cắt giảm 50.000 công nhân lắp ráp iPhone

Congngheaz.org– Một nhà máy lắp ráp iPhone chính của Foxconn cắt giảm 50.000 công nhân lao động hợp đồng kể từ tháng 10.

Theo tin công nghệ, để đáp ứng nhu cầu cao bắt nguồn từ việc ra mắt iPhone mới, các nhà sản xuất như Foxconn và Pegatron đã tuyển hàng ngàn nhân viên làm việc tạm thời. Tuy nhiên, với tình hình doanh số iPhone chậm chạp như năm nay, một số công ty đã cắt giảm lượng lớn lực lượng lao động.

Foxconn cắt giảm 50.000 công nhân lắp ráp iPhone

Theo một nguồn tin công nghiệp thì khoảng 50.000 công nhân hợp đồng đã được cho nghỉ kể từ tháng 10 tại nhà máy iPhone quan trọng nhất của Foxconn Technology Group ở Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc. Thông thường, hợp đồng của những công nhân này sẽ được gia hạn hàng tháng từ tháng 8 đến giữa tháng 1 trước khi lực lượng lao động được Foxconn thu hẹp do nhu cầu sản xuất iPhone theo mùa giảm. Pegatron, nhà lắp ráp iPhone lớn thứ hai của Apple, đã bắt đầu hủy hợp đồng lao động hàng tháng vào tháng 11. Các nhà cung cấp quan trọng khác của iPhone đã cho phép công nhân nghỉ sớm hơn bình thường vì nhu cầu của người dùng với các mẫu iPhone mới của Apple không cao như dự kiến.

Để tiếp tục cải thiện hiệu quả kinh doanh, gần đây, Công ty Foxconn đã kết hợp sản xuất linh kiện, lắp ráp bộ phận cho thiết bị Mac và iPad của hãng công nghệ Dell và Acer, cùng với việc cắt giảm 50% số lượng công việc ở vị trí quản lý.

Tương tự tình huống trên, Công ty Pegatron đã cắt giảm lực lượng lao động bắt đầu từ tháng 11/2018. Ngoài ra, có một thông tin bên lề cho hay, một nhà cung cấp linh kiện của Trung Quốc đã phải cắt giảm 4.000 nhân viên, nghỉ việc tạm thời cho đến tháng 3/2019.

Bên cạnh kế hoạch cắt giảm công nhân thời vụ, Foxconn cũng tiến hành tái cấu trúc lại bộ máy nhân sự để tiết kiệm chi phí. Mới đây, họ đã sáp nhập các đơn vị sản xuất MacBook và iPad với bộ phận chuyên sản xuất laptop và desktop cho Dell, Acer. Việc hợp nhất sẽ giúp giảm đáng kể các vị trí nhân sự không cần thiết.

Trong năm 2018 vừa qua, Foxconn đặt mục tiêu cắt giảm 100 ngàn nhân sự trong khoảng 1,1 triệu nhân viên của công ty. Hãng đang đặt mục tiêu cắt giảm chi phí thêm 2,96 tỷ USD trong năm 2019.

Trên thực tế, CEO Tim Cook của công ty gần đây đã tiết lộ, một số bộ phận nhất định trong công ty sẽ hạn chế tuyển nhân sự mới.