Hướng dẫn cách tối ưu hóa win 10 đơn giản, dễ dàng

Windows 10 là phiên bản windows mới nhất hiện nay của Microsoft với rất nhiều cải tiến và một giao diện hoàn toàn mới và đẹp hơn rất nhiều so với các phiên bản windows trước. Hôm nay congngheaz.org sẽ giới thiệu đến bạn các cách tối ưu hóa Win 10 đơn giản nhất.

6 cách tối ưu hóa win 10

1.Loại bỏ Windows 10 Action Center Sidebar

cách tối ưu hóa win 10

Mặc dù Action Center khá hữu ích khi cung cấp danh sách các thông báo mới nhất và các nút kích hoạt/vô hiệu hóa tính năng trên Windows 10. Nhưng nếu bạn không thật sự thấy nó cần thiết và khó chịu vì thanh Sidebar này chiếm dụng diện tích màn hình “hơi quá”, bạn có thể vô hiệu hóa nó đi bằng hướng dẫn bên dưới:

Trong Registry Editor, bạn hãy truy cập theo đường dẫn địa chỉ sau ở cột bên trái để điều chỉnh registry: HKEY_LOCAL_MACHINESoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionImmersiveShell

Sau đó bạn click đúp vào UseActionCenterExperience ở khung bên phải và thay đổi giá trị cho nó về 0. Khi đã thay đổi xong, bạn hãy khởi động lại máy tính để kiểm tra kết quả nhé.

2.Tắt System Restore

Nếu bạn không muốn sử dụng chức năng System Restore thì nên tắt đi, để giải phóng bộ nhớ, dung lượng lưu trữ cũng như hạn chế các dịch vụ chạy ngầm của Windows 10. Để tắt System Restore trên Windows 10, các bạn nhấn chuột phải This PC > Properties > Advanced system settings > chọn tab System Protection, ở chế độ mặc định thì chế độ này đã được kích hoạt (Protection = On):

Nhấn nút Configure, cửa sổ tiếp theo hiện ra các bạn chọn Disable system protection để tắt chức năng System Restore nhé. Sau đó nhấn OK:

Kiểm tra lại ở tab System Protection, các bạn thấy chế độ Protection ở ổ C là Off nghĩa là đã tắt chế độ sao lưu thành công nhé:

3. Dọn dẹp file rác trên Windows 10 Creators:

 • Bước 1:Tại giao diện trên máy tính, chúng ta truy cập vào Settings sau đó, chọn tiếp thiết lập System.
 • Bước 2:Trong giao diện System ở danh sách bên trái giao diện, chúng ta tìm tới phần thiết lập Storage.
 • Bước 3:Ở nội dung bên phải, người dùng tìm xuống bên dưới và tại mục Storage sense, chuyển sang chế độ On bằng cách gạt thanh ngang sang bên phải. Tiếp tục bạn nhấn chọn vào Change how we free up space.
 • Bước 4:Ở giao diện mới này chúng ta sẽ có 2 lựa chọn làm gọn hệ thống bao gồm:

 + Delete temporary files that my apps aren’t using: lựa chọn xóa toàn bộ những tập tin tạm thời không có nhu cầu sử dụng trên hệ thống.

 + Delete files that have been in the recycle bin for over 30 days: lựa chọn xóa các tập tin tồn tại trong mục Recycle bin khi quá hạn 30 ngày.

Người dùng sẽ chuyển sang chế độ On ở cả 2 tùy chọn này để dọn sạch các file không có nhu cầu sử dụng trên máy tính. Sau đó nhấn chọn Clean now để hoàn thành việc xóa các tập tin, dọn dẹp file rác trên máy tính.

4.Tắt System Protection

Tắt System Protection

 

System Protection là tính năng sao lưu lại các hoạt động, thay đổi của windows. Chức năng này sẽ giúp bạn khôi phục lại windows tại thời điểm máy tính hoạt động tốt phòng khi gặp lỗi. Nhưng nhiều người thường không dùng chức năng này, ngoài ra chức năng này còn gay tốn bộ nhớ và làm chậm máy tính vì vậy chúng ta sẽ tắt chức năng này đi. Để tắt các bạn làm các bước sau:

Đầu tiên các bạn chuột phải lên biểu tượng This PC và chọn Properties, sau đó cửa sổ mới hiện lên các bạn chọn System Protection.

Trong cửa sổ System Properties các bạn nhìn xuống phần Protection  Settings nếu thấy các phân vùng ổ cứng đang có trạng thái Off tức là tính năng này đã được tắt. Còn nếu trạng thái là On thì các bạn chọn vào ổ cài win và chọn Configure..

Trong cửa sổ Configure các bạn chọn Disable system protection, kéo thanh Max Usage về 0 và nhấn Delete để xóa hết các bản sao lưu. Cuối cùng nhấn OK là xong.

 5.Tắt hiệu ứng chuyển động và Set RAM ảo cho hệ thống

Các hiệu ứng chuyển động các bạn có thể tắt để không còn các hiệu ứng trễ trên hệ thống

Thông thường RAM vật lý của các bạn hiện đang sử dụng có thể sẽ không đủ để chạy nhiều ứng dụng, hiện tượng Low Memory thường xuyên xuất hiện làm ứng dụng bị ngừng đột ngột, ngay khi đó các bạn phải thiết lập RAM ảo cho máy tính (RAM ảo được lấy từ ổ cứng) để tránh được hiện tượng tràn RAM khi xử lý ứng dụng nặng.

 • Bước 1: Mở This PC, phải chuột chọn Properties để mở thuộc tính hệ thống.
 • Bước 2: Tại Thuộc tính hệ thống các bạn chọn Advanced system settings để mở thiết lập chuyên sâu.
 • Bước 3: Tại thẻ Performance (Hiệu suất) các bạn chọn Settings.
 • Bước 4: Tại thẻ Visual Effects các bạn tiến hành thiết lập tắt các hiệu ứng chuyển động theo hình dưới.
 • Bước 5: Chuyển qua thẻ Advanced các bạn chon Change để thay đổi RAM ảo cho hệ thống.
 • Bước 6: Bỏ tích dấu tại ô kiểm Automatically manage paging file size for all drives.
 • Bước 7: Tiến hành chọn ổ hệ điều hành Windows 10 các bạn đang chạy sau đó chọn phần Custom Size để thay đổi dung lượng RAM ảo.
 • Bước 8: Tại phần Intial size (MB) các bạn điền số RAM vật lý các bạn đang sử dụng. (Ví dụ: Mình đang sử dụng RAM 12GB thì mình sẽ điền là 12288).
 • Bước 9: Tại phần Maximum size (MB) các bạn điền số RAM các bạn muốn tăng lên trong quá trình sử dụng (Thông thường sẽ gấp 2 lần so với số RAM vật lý).
 • Bước 10: Chọn Set để xác nhận thiết lập RAM ảo. Sau đó chọn OK để thoát thiết lập RAM ảo.
 • Bước 11: Các bạn sẽ phải khởi động lại máy tính để quá trình đặt RAM ảo hoàn tất.

6.Gỡ Ứng Dụng Không Dùng Đến Để Tăng Tốc Win 10

Mặc dù bạn ít khi mở các ứng dụng hoặc phần mềm không dùng tới. Tuy nhiên những chương trình này dù ít dù nhiều vẫn sử dụng tài nguyên máy tính của bạn. Để gỡ ứng dụng không dùng đến bạn thực hiện các bước như sau.

 • Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows góc dưới bên trái màn hình, tiếp đến chọn Apps and Features
 • Bước 2: Tiếp đến bạn tìm kiếm ứng dụng cần gỡ rồi chọn Uninstall.

Trên đây là một số thủ thuật hữu ích giúp tối ưu hoá Win 10 để máy tính hoạt động với hiệu suất cao nhất, hy vọng các bạn sẽ thấy bài viết hữu ích. Chúc các bạn thành công!