Nhiệt độ cpu bao nhiêu là bình thường? Cách kiểm tra như nào?

Nhiều bạn đã kiểm tra nhiệt độ cpu song và không biết nhiệt độ cpu bao nhiêu là bình thường? Hôm nay congngheaz.org sẽ giúp bạn biết được.

1.CPU là gì?

CPU (Central Processing Unit) là bộ xử lý trung tâm, được xem như não bộ của máy tính. CPU là nơi tính toán, xử lý và điều khiển máy tính thực hiện mọi hoạt động mà con người đưa ra. Hầu hết các CPU hiện đại đều là các vi xử lý và được đặt trên một chip vi mạch. Một CPU dù có hình dáng và kích thước như thế nào cũng đều bao gồm các thành phần sau:

Khối điều khiển (CU – Control Unit): Là thành phần có nhiệm vụ dịch các lệnh của chương trình và điều khiển hoạt động của hệ thống. CU được điều tiết theo xung nhịp đồng hồ hệ thống, nhờ đó mà nó có thể đồng bộ với các thao tác xử lý bên ngoài trong khoảng thời gian không đổi.

Khối tính toán (ALU – Arithmetic Logic Unit): Là thành phần có chức năng thực hiện các phép toán số học, logic sau đó trả lại kết quả cho thanh ghi hoặc bộ nhớ.

Các thanh ghi (Registers): Là các bộ nhớ có dung lượng nhỏ và tốc độ truy cập rất cao, dùng để lưu trữ các phép tính, kết quả, địa chỉ hoặc thông tin điều khiển. Có nhiều thanh ghi và mỗi thanh có một chức năng cụ thể. Trong đó quan trọng nhất là thanh PC (Program Counter – Bộ đếm chương trình) dùng để chỉ đến lệnh thi hành tiếp theo.

Bộ nhớ chứa mã máy của CPU (Opcode): Là một phần của ngôn ngữ máy tính chỉ dẫn xác định các hoạt động được thực hiện. Đây là bộ phận không bắt buộc trong CPU.

2.Nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường

nhiệt độ cpu bao nhiêu là bình thường

Nhiệt độ của CPU:

  • Khi PC chỉ chạy các phần mềm nhẹ nhiệt độ CPU thông thường chỉ ở mức trên 30 tới 40 độ C.
  • Nhiệt độ trung bình khi chơi game trong thời gian dài, sử dụng phần mềm nặng vào khoảng trên 50 tới 60 độ.
  • Từ 60 độ tới dưới 70 độ là nhiệt độ CPU vẫn còn hoạt động được bình thường nhưng quá lâu cũng không tốt.
  • Trên 70 độ C thì bạn nên tắt PC để cho hệ thống tạm nghỉ và cần vệ sinh, bôi lại keo tản nhiệt.
  • Nhiệt độ trên 80 độ C có thể khiến PC bị sập nguồn, rất có hại cho hệ thống.

Nhiệt độ của các linh kiện khác:

  • Nhiệt độ của HDD, SSD thông thường dưới 50 độ C.
  • VGA cao cấp có nhiệt độ trung bình khoảng từ 70 tới 80 độ C.
  • RAM thường không bị nhiệt độ cao nên ta không cần quan tâm.

3.Cách kiểm tra nhiệt độ CPU

Có hai cách cơ bản để kiểm tra nhiệt độ CPU trên máy tính của bạn. Cách thứ nhất là sử dụng BIOS và cách thứ hai là sử dụng phần mềm.

Kiểm tra nhiệt độ CPU thông qua BIOS

Để kiểm tra nhiệt độ CPU thông qua BIOS bạn cần đăng nhập vào hệ thống BIOS/Setup trên máy tính của bạn theo các bước sau.

Bước 1. Sau khi nhấn nút nguồn bạn nhấn phím Del (hoặc F1, F2 tùy theo bo mạch chủ) trên bàn phím để truy cập BIOS. Nếu máy khởi động quá nhanh, bạn không thể nhìn thấy hướng dẫn phải nhấn phím gì để truy cập BIOS ở dưới màn hình bạn hãy nhấn phím Pause Break để tạm dừng màn hình của bạn để có thể nhìn rõ hơn.

Bước 2. Sau khi vào được BIOS, hãy điều hướng tới danh mục Power hoặc PC health.

Bước 3. Ở đây bạn sẽ thấy CPU TEMP, SYSTEM TEMP (nhiệt độ CPU, nhiệt độ hệ thống).

Trên đây thủ thuật đã chia sẻ song Nhiệt độ cpu bao nhiêu là bình thường? hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn biết được nên để nhiệt độ cpu bao nhiêu là tốt.