Apple bị phạt 31 triệu USD vì vi phạm bản quyền sáng chế công nghệ

Tòa án liên bang Mỹ đã ra phán quyết , Apple bị phạt 31 triệu USD vì vi phạm bản quyền sáng chế công nghệ thuộc sở hữu của hãng sản xuất chip.

Qualcomm tuần trước đã đề nghị tòa án ở San Diego (Mỹ) ra phán quyết buộc Apple phải trả 31 triệu USD tiền bồi thường cho các vi phạm bằng sáng chế, được cho là tương đương với 1,40 USD cho mỗi chiếc iPhone vi phạm.

Theo thông tin đăng tải trên trang công nghệ CNET, 1,40 USD cho mỗi iPhone và tổng thiệt hại 31 triệu USD cho thấy có 22 triệu iPhone đang vi phạm công nghệ của Qualcomm.

Qualcomm đã đệ đơn kiện về vấn đề này vào năm 2017. Các bằng sáng chế liên quan đến việc cho phép điện thoại nhanh chóng kết nối với internet sau khi chúng được bật; hiệu quả pin và xử lý đồ họa; cùng chức năng quản lý lưu lượng cho phép các ứng dụng tải dữ liệu nhanh hơn.

Apple bị phạt 31 triệu USD vì vi phạm bản quyền sáng chế công nghệ
Apple lập luận một kỹ sư tên Arjuna Siva đã có những đóng góp quan trọng cho công nghệ khởi động khi làm việc cho công ty và đáng lẽ phải được đặt tên theo bằng sáng chế đó. Tuy nhiên, Siva (hiện là nhân viên của Google) cuối cùng đã chọn không làm chứng tại phiên tòa tại San Diego và bồi thẩm đoàn đã bác bỏ lập luận của Apple.

Trên thực tê, số tiền bị phạt tổng cộng 31 triệu USD rất bé khi so sánh với hàng tỉ USD doanh thu mà Apple thu về. Tuy nhiên, vấn đề chủ chốt ở đây là Qualcomm đã thắng kiện và có thể buộc Apple phải chuyển sang sử dụng modem khác hay apple phải quay sang làm hòa với Qualcomm.

Vụ kiện ở SanDiego chỉ là bước khởi đầu trong cuộc chiến kéo dài nhiều tuần tới giữa 2 ông lớn công nghệ Mỹ. Ngày 26 tháng 3, Ủy ban Thương mại Quốc tế ITC sẽ quyết định có ban hành một lệnh cấm nhập khẩu và bán 1 số mẫu iPhone nhất định. Vị thẩm phán của ITC cho rằng Apple vi phạm 1 bằng sáng chế của Qualcomm, nhưng không cấm iPhone vì hành động này sẽ ảnh hưởng đến thị trường chip. Phán quyết đầy đủ sẽ được đưa ra trong vòng 10 ngày tới.

Sang tháng 4 năm 2019, Apple và Qualcomm sẽ lại gặp nhau ở tòa án bang liên quan tới khoản tiền 1 tỉ USD mà Apple cho là họ phải trả “1 cách không công bằng” cho Qualcomm.

Cụ thể, 2 hãng được cho là đã có những thỏa thuận riêng, trong đó có 1 điều khoản nếu Apple sử dụng độc quyền chip modem của Qualcomm thì sẽ được giảm giá chi phí liên quan tới giấy phép sở hữu trí tuệ. Nhưng ngược lại, Apple  lại nói rằng Qualcomm đã tính phí bản quyền một cách vô lý cho công nghệ không có gì liên quan tới họ.