7 lưu ý quan trọng để chọn TV xem World Cup

Hãy cùng điểm qua những tiêu chí quan trọng khi chọn mua thiết bị số hóa truyền hình để xem World Cup mùa này.

thiết bị số
          Hiện các nhà sản xuất TV hướng đến độ phân giải đến Ultra HD 4K, mức rất cao hiện nay.

1. Kích thước màn hình

Để thưởng thức rõ nét các pha bóng, tiêu chí đầu tiên để sắm một thiết bị số hóa truyền hình mùa World Cup chính là màn hình TV phải lớn. Lớn những cần phải phù hợp với không gian khán phòng cũng như khoảng cách ngồi xem. Khoảng cách ngồi xem càng xa thì màn hình TV càng phải rộng.

Theo tổ chức về tiêu chuẩn nghe nhìn quốc tế THX, thì khoảng cách tối ưu nhất của màn hình TV được tính bằng độ dài đường chéo TV chia cho 0,84.

2. Độ phân giải

Để gia tăng độ sắc nét của hình ảnh, TV cần hỗ trợ độ phân giải cao. Hiện các nhà sản xuất TV hướng đến độ phân giải đến Ultra HD 4K, mức rất cao hiện nay.

Thế nhưng, với hầu bao eo hẹp, bạn có thể hướng đến những mẫu TV độ phân giải Full HD 1080p là khá đủ cho nhu cầu hiện tại khi các kênh TV tại Việt Nam hiện chỉ phát sóng phổ biến ở độ phân giải HD, kể cả mùa World Cup này trên các kênh sóng của VTV.

Nếu rủng rỉnh hơn 1 chút thì TV 4K sẽ là lựa chọn hợp lý hơn cho nhu cầu tương lai, khi các nhà đài Việt hiện thực hóa các kênh phát sóng 4K độ nét cao, hứa hẹn xuất hiện trong những mùa bóng sắp tới. Trước mắt thì bạn vẫn có thể sử dụng TV 4K để xem các nội dung về World Cup qua kết nối mà TV hỗ trợ.

thiết bị số
Việc tái tạo màu sắc tươi tắn của TV OLED sẽ giúp cải thiện độ rõ nét, hòa mình vào trong từng pha bóng ấn tượng của trận đấu.

3. Góc nhìn

World Cup sẽ càng vui hơn khi cùng bạn bè và người thân tụ tập theo dõi những trân bóng. Thế nên, nếu TV có góc nhìn rộng, sẽ tạo thuận lợi cho nhiều người dùng xem World Cup ở mọi vị trí thay vì bó hẹp việc thưởng thức hình ảnh tốt nhất khi ngồi chính diện mà giảm dần ở vị trí khác.

Nhắc đến góc nhìn rộng thì chính các TV sử dụng tấm nền IPS, giúp hiển thị hình ảnh tối ưu với góc nhìn đến 178 độ, sẽ là một điểm đáng lưu tâm. Tấm nền IPS sẽ duy trì màu sắc hình ảnh gần như không đổi khi xem ở các vị trí khác nhau.

4. Tần số quét

Những pha đi bóng tốc độ hay những cú ghi bàn đỉnh cao sẽ trở nên ấn tượng khi được tái hiện trên TV có trang bị công nghệ quét hình tốt với tần số quét cao cho hình ảnh mượt mà, chuyển động trung thực.

Mỗi nhà sản xuất TV đều áp dụng công nghệ quét hình riêng như TruMotion của LG, Motion Rate của Samsung, Motionflow của Sony, Image Motion của Panasonic…

Tiêu chí đặt ra là nên chọn TV đạt tần số quét tối thiểu 60Hz để các hoạt ảnh trở nên mượt mà trong mắt người xem.

5. Màu sắc và tương phản

Khái niệm TV hỗ trợ HDR hiện còn khá mới mẻ với thị trường Việt. Nhưng việc sắm TV hỗ trợ HDR sẽ lý tưởng cho việc xem bóng đá khi độ tương phản giữa bóng, cầu thủ và phông nền là yếu tố quan trọng mang đến hình ảnh rõ nét.

Các trận đấu World Cup sẽ được FIFA ghi hình 4K và HDR trong khi các đài truyền hình chưa chắc đủ khả năng phát trọn vẹn nội dung ở mức độ như vậy. Thế nhưng, hầu hết các TV hỗ trợ HDR sẽ tự động căn chỉnh hình ảnh cho phù hợp. Trong khi chờ đợi nhà đài phổ biến nội dung HDR, người dùng vẫn có thể theo dõi các nội dung HDR thông qua Internet.

Ngoài ra, công nghệ OLED với ưu thế đáng chú ý là độ tương phản cao cũng màu sắc rực rỡ sẽ giúp TV tái hiện màu sắc rực rỡ sinh động gợi nhiều cảm xúc cho người xem khi theo dõi các trận bóng.

Việc tái tạo màu sắc tươi tắn của TV OLED sẽ giúp cải thiện độ rõ nét, hòa mình vào trong từng pha bóng ấn tượng của trận đấu.

6. Chất lượng âm thanh

Một yếu tố quan trọng khác cần cân nhắc khi chọn thiết bị số hóa truyền hình chính là âm thanh. Để tận hưởng không gian nhộp nhịp từ khán đài hay giọng nói rõ ràng của bình luận viên thì người xem Worldcup vẫn nên quan tâm đến âm thanh loa ngoài của TV hay thậm chí dành một khoảng riêng để sắm một chiếc loa thanh Soundbar thanh lịch hoặc một giàn âm thanh “hoành tráng” tương xứng với không gian xem bóng đá của mình.

7. Có chế độ thể thao

Việc hỗ trợ chế độ xem bóng đá/chế độ thể thao (Football mode hay Soccer Mode) rõ ràng là một điểm cộng đáng giá khi bạn đang phân vân sắm TV cho mùa World Cup.

Ở chế độ này, các nhà sản xuất đều tinh chỉnh để tối ưu từ hình ảnh đến âm thanh cho việc xem bóng đá. Cụ thể là màu sắc của sân cỏ sẽ tươi và rõ hơn, màu sắc ánh đèn, đồng phục cầu thủ sẽ được tái hiện rực rỡ hơn nhằm mang đến cảm giác chân thực tựa như đang xem trực tiếp tại sân vận động.

Âm thanh có thể được chú trọng với hiệu ứng âm thanh vòm với âm thanh tách bạch thành nhiều kênh riêng biệt để nghe rõ hơn những tiếng cổ vũ… mang đến cảm giác xem bóng đá thật hơn.

Hiện tại thì hầu hết các nhà sản xuất tivi như Samsung, Sony, Toshiba… đều tích hợp sẵn chế độ tối ưu để xem bóng đá trên nhiều mẫu TV của mình.