Nvidia hợp tác với ARM để phát triển công nghệ mới

Nvidia hợp tác với ARM với mục đích tạo ra những con chip mới dành cho các siêu máy tính với khả năng tiết kiệm năng lượng tốt hơn.

Theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang hợp tác với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ  với mục đích tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả  tiết kiệm năng lượng cao hơn. Công ty thiết kế phần cứng đồ họa này sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào công nghệ trí tuệ nhân tạo của họ đến năm 2020.

Chia sẻ với tin công nghệ, ông Jensen Huang – giám đốc của Nvidia cho biết, sẽ giúp ngành công nghiệp điện toán có khả năng xử lý dữ liệu với tốc độ lên đến 1 tỷ tỷ phép tính dấu phẩy động mỗi giây. Như vậy, sau thông báo trên, các sản phẩm của Nvidia đã hỗ trợ tất cả các kiến trúc CPU chủ yếu đang được sử dụng trên thế giới.

Nvidia hợp tác với ARM để phát triển công nghệ mới
Nvidia hợp tác với ARM để phát triển công nghệ mới

Thực ra đấy không phải là sự hợp tác đầu tiên của hai công ty  – ví dụ như chip Nvidia Tegra X1 trên chiếc máy chơi game Nintendo Switch cũng là một ARM CPU – nhưng động thái lần này sẽ giúp ARM trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường các siêu máy tính.

Từ xưa tới nay, các siêu máy tính hiệu suất cao hầu hết sử dụng các công nghệ dựa trên kiến trúc x86, ngoại trừ một số trường hợp hiếm hoi như siêu máy tính HPE Astra vào năm ngoái. Tư đây, các hãng sản xuất máy tính có thể lựa chọn xây dựng các cỗ máy sử dụng công nghệ của ARM mà không cần phải lo ngại rằng chúng không hỗ trợ công nghệ của Nvidia.

Nvidia đang ngày càng tập trung vào điện toán hiệu năng cao cho các ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là khi nhu cầu về GPU khai thác tiền điện tử đã giảm. Được lợi cho Nvidia trong mối quan hệ hợp tác này sẽ là quyền truy cập vào các thiết kế chip tiết kiệm năng lượng hơn của ARM, mà phổ biến nhất là cung cấp năng lượng cho các thiết bị di động

Đây là động thái mới của nhất của Nvidia mục đích xâm nhập vào thị trường điện toán hiệu suất cao. Mới đây, công ty cũng đã chi 6,9 tỷ USD để mua lại Mellanox, nhà sản xuất chip Israel chuyên về mảng thiết bị mạng máy chủ. Đây là thương vụ sáp nhập lớn nhất trong lịch sử của Nvidia.