Tác hại nghiêm trọng khi tăng, giảm ga xe ô tô đột ngột

Congngheaz.org– Đối với những tài xế mới còn non kinh nghiệm lái xe, trong quá trình điều khiển phương tiện thường xuyên tăng, giảm ga xe ô tô đột ngột mà không biết thói quen này rất có hại.

Hệ truyền động dễ bị hỏng hóc

Hệ truyền động của xe ô tô hoạt động bình thường nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, nhuần nhuyễn của các bộ phận chuyển động tịnh tiến và quay quanh trục xe với dung sai phù hợp. Tuy nhiên khi lái xe tăng, giảm ga đột ngột và thường xuyên thực hiện động tác này trong quá trình di chuyển sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ truyền động ô tô, đặc biệt là trục xe.

Tiêu hao nhiên liệu

Tác hại nghiêm trọng khi tăng, giảm ga xe ô tô đột ngột

Hiển nhiên, việc tăng, giảm ga liên tục sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hao nhiên liệu của ô tô. Ô tô sẽ sử dụng nhiên liệu để thay đổi vòng quay động cơ lớn, qua đó giúp xe thay đổi vận tốc.

Khi tăng ga, xe bắt đầu quá trình đốt nhiên liệu ở khoang đốt của động cơ. Trong quá trình ấy, bạn đột nhiên giảm ga sẽ khiến tình trạng đốt không hết gây nên việc tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn mức bình thường.

Nhiều bộ phận bị hao mòn

Kinh nghiệm lái xe của các bác tài già là luôn kiểm soát và duy trì tốc độ hợp lý khi đang lưu thông trên đường. Cần hạn chế tình trạng tăng, giảm ga đột ngột để không gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng hoạt động của động cơ cũng như an toàn của bản thân. Bởi khi tăng, giảm ga đột ngột sẽ kéo theo tình trạng một số bộ phận quan trọng của xe ô tô bị hao mòn như hệ thống phanh xe và lốp xe. Đồng thời việc tăng, giảm tốc độ bất ngờ sẽ khiến cho các xe chạy xung quanh không kịp xử lý, rất dễ xảy ra tai nạn.

Đối với việc tăng giảm ga đột ngột trên ô tô, nhiều bộ phận của xe bị ảnh hưởng. Đặc biệt, phải kể đến như má phanh, quá trình giảm ga sẽ kèm theo việc thường xuyên đệm phanh gây hao mòn không đáng có.

Ngoài ra, lốp xe cũng là bộ phận chịu ảnh hưởng. Khi giảm ga đột ngột mà có sự trợ giúp của phanh sẽ không tránh khỏi lốp bị trượt trên đường dẫn đến việc hao mòn.