Tìm hiểu malware là gì? Có các loại nào và cách loại bỏ chúng?

Chắc hẳn dạo gần đây các bạn hay thấy trên báo đài tivi thường nhắc đến cụm từ Malware và cảnh báo chúng ta về sự nguy hiểm của chúng. Vậy thì Malware là gì, có bao nhiêu loại malware? Cùng congngheaz.org tìm hiểu nhé!

1. Malware là gì?

Malware là gì?
Malware là gì?

– Malware là viết tắt của cụm từ malicious software, malicious = độc hại, software = phần mềm vì vậy Malware chính là từ để nói về các phần mềm độc hại gây nguy hiểm đến thiết bị điện tử của chúng ta. Các bạn cần hiểu rằng Malware không phải là tên của một loạ virus cụ thể nào đó mà Malware bao gồm nhiều loại phần mềm độc hại khác nhau như: virus, worm, trojan, adware và ransomware.

2.Các loại malware thường gặp

Worm

Worm (Sâu máy tính) là loại malware lâu đời nhất. Điểm đặc trưng của loại malware này chính là khả năng lây lan kinh hoàng – worm ILOVEYOU đã lây nhiễm lên hàng chục triệu máy tính từ hồi năm 2000.

Virus

Virus là thuật ngữ thường được nhắc đến nhất trong các loại malware dù chỉ chiếm dưới 10% trên tổng số malware hiện nay. Virus có khả năng lây nhiễm vào các tập tin sạch và khởi chạy cùng tập tin đó.

Trojan

Trojan là một chương trình độc hại được thiết kế như một chương trình hợp pháp; được kích hoạt sau khi cài đặt, Trojans có thể thực thi các chức năng độc hại của chúng.

Spyware

Spyware là một loại phần mềm độc hại được thiết kế để thu thập thông tin và dữ liệu về người dùng và quan sát hoạt động của họ mà họ không hề biết.

Rootkit

Rootkit là dạng phần mềm độc hại sử dụng nhiều hình thức “lẩn trốn” để tránh bị phát hiện hay tiêu diệt bởi các trình diệt malware. Rootkit giúp cho tin tặc có quyền can thiệp vào hệ thống bị lây nhiễm.

Ransomware

Ransomware (mã độc tống tiền) vô cùng nổi danh với những đại diện như WannaCry của năm 2017. Dạng malware này tống tiền người dùng bằng cách mã hóa dữ liệu nhằm cản trở truy cập.

Adware

Nếu “may mắn”, malware mà bạn phải đối mặt sẽ chỉ làm phiền bạn bằng các quảng cáo vô hại (dù có thể gây hại nếu click vào!). Đó chính là Adware.

Coinminer

Sự tăng trưởng chóng mặt của tiền ảo đã dẫn đến sự ra đời của coinminer (mã độc đào tiền ảo). Malware này chạy trực tiếp trên trình duyệt, sử dụng tài nguyên máy nạn nhân để đào tiền ảo.

Bots

Robot được tự động thực thi hay bots khá phổ biến trong Internet hiện đại. Chúng thường được sử dụng để tự động hóa các tác vụ nhàm chán, lặp đi lặp lại, hay gặp nhất là trong những cuộc đấu giá trực tuyến, kiểm tra trực tuyến, chat và chơi game.

 Blended threat 

Malware được cho là một blended threat khi nó gây ra những tổn hại lớn và phát tán nhanh chóng thông qua những phần kết hợp của nhiều malcode có mục tiêu riêng. Blended threat xứng đáng là mối lo ngại đặc biệt vì nhiều chuyên gia bảo mật cho rằng chúng là “những chuyên gia trong công việc của chúng”

3.Làm thế nào để loại bỏ malware

Máy tính bị nhiễm malware thường có một số biểu hiện như chậm, lag, mất tệp, tự thay đổi một số cài đặt mà không có sự cho phép của bạn.

Một số loại malware có thể dễ dàng xóa bằng cách gỡ cài đặt chúng. Một số khác rất khó để xóa, chúng thường giả mạo là các phần mềm vô hại nên bạn khó có thể nhận biết được.

Cách tốt nhất để loại bỏ malware là sử dụng công cụ quét mã độc để loại bỏ chúng một cách tự động và triệt để. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến malware mà tin công nghệ đã chia sẻ cho bạn. Hy vọng bạn đã có vốn kiến thức về loại virus này để bảo vệ máy tính của mình nhé!