TikTok bị phạt 5,7 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em

Theo thông tin từ Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ, nền tảng chia sẻ âm thanh hình ảnh TikTok bị phạt 5,7 triệu usd do thu thập trái phép dữ liệu riêng tư của trẻ em. Đây cũng là mức phạt kỷ lục đối với hành vi xâm phạm quyền riêng tư của trẻ em tại Mỹ.

Ứng dụng công nghệ TikTok, giống như Musical.ly trước đó, cho phép người dùng tạo video tự đồng bộ hóa với hàng triệu bài hát, bao gồm từ phim thiếu nhi, và phổ biến rộng rãi ở người lớn và trẻ em. TikTok thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc.

Cụ thể, theo FTC công bố hôm 26/2, TikTok đã thu thập thông tin của trẻ em dưới 13 tuổi gồm email, tên mà không có sự đồng ý của cha mẹ

Chủ tịch FTC Joe Simons cho biết, “Mức phạt kỷ lục này cũng là lời nhắc nhở đối với dịch vụ trực tuyến và các trang web dành cho trẻ em: Chúng tôi rất coi trọng việc chấp hành luật bảo vệ thông tin riêng tư của trẻ em khi trực tuyến, chúng tôi sẽ không khoan nhượng đối với các doanh nghiệp coi thường pháp luật”.

TikTok bị phạt 5,7 triệu USD
TikTok bị phạt 5,7 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em

Về phía mình, TikTok cho biết công ty đang cập nhật những thay đổi để phù hợp hơn với trẻ em ở Mỹ theo hướng dẫn của FTC. Theo đó, TikTok sẽ không cho phép người dùng chia sẻ thông tin cá nhân và hạn chế nội dung và tương tác từ người dùng trẻ em.

Theo đạo luật Bảo vệ Tính riêng tư Trực tuyến của Trẻ em (đạo luật COPPA), được ký thành luật hơn hai thập kỷ trước, các trang web và dịch vụ trực tuyến – bao gồm cả ứng dụng – bị giới hạn thu thập, sử dụng và tiết lộ thông tin về trẻ con. Thêm vào đó, FTC cho biết theo thiết lập mặc định, thông tin các tài khoản TikTok được hiển thị công khai, nghĩa là hồ sơ lý lịch, tên người dùng, hình ảnh và video của trẻ em đều có thể bị người khác trông thấy.

Thông qua án phạt, FTC cũng muốn nhắc nhở các ứng dụng và website trực tuyến đang nhắm vào đối tượng người dùng nhỏ tuổi về việc tuân thủ luật Bảo vệ Quyền Riêng tư Trực tuyến của Trẻ em (Coppa).

Theo tin công nghệ, ngoài TikTok, Facebook cũng đang đối mặt với khiếu nại liên quan đến COPPA tương tự. Mạng xã hội này bị cáo buộc tạo ra những trò chơi dành cho trẻ em dưới 13 tuổi. Thậm chí, một số người chơi chỉ mới 5 tuổi.