Cách giảm dung lượng ảnh hiệu quả không mất chất lượng ảnh

Giảm dung lượng ảnh giúp bạn có được một bức ảnh có dung dung lượng nhỏ, thích hợp với việc lưu trữ và đặc biệt là tải lên các website trực tuyến. Cùng congngheaz.org tìm hiểu cách giảm dung lượng ảnh nhé!

1.Dùng Paint để giảm dung lượng ảnh

Trong bức ảnh ví dụ phía dưới, mặc định kích thước của ảnh là 1366×768 px với dung lượng là 121 kb. Và ta sẽ dùng tính năng Resize ảnh trong Paint nhằm giảm dung lượng ảnh xuống đáng kể.

 • Bước 1: Bạn phải mở ảnh bằng phần mềm Paint. Để làm việc này bạn click chuột phải vào ảnh muốn chỉnh sửa sau đó chọn Edit.
 • Bước 2: Bạn chọn tab Home sau đó click chuột vào tùy chọn Resize để bắt đầu giảm kích cỡ của ảnh.
 • Bước 3: Trong hộp thoại Resize and Skew, tại Percentage bạn điền thông số phần trăm vào mục Horizontal. Ví dụ muốn ảnh nhỏ chỉ bằng một nửa so với ban đầu, hãy chọn 50. Cuối cùng bấm OK.

Trường hợp muốn resize ảnh về kích thước bao nhiêu đó, hãy chọn Pixels sau đó điền thông số vào tại Horizontal. Ví dụ mình muốn ảnh có kích cỡ khoảng 500 px  thì điền số 500 vào, sau đó bấm OK.

 • Bước 4: Sau khi làm xong bạn bấm File chọn Save hoặc phím tắt Ctrl + S để lưu ảnh lại.

2.High Compress nén ảnh trực tuyến

giảm dung lượng ảnh hiệu q uả

 

High Compress cũng hỗ trợ nén nhiều ảnh cùng lúc kèm theo một vài chỉnh sửa khác. Bên cạnh đó trang web còn thêm tính năng chèn logo vào hình ảnh.

Bước 1:

Người dùng truy cập vào link dưới đây để vào trang chủ của High Compress.

 • https://www.highcompress.com/

Bước 2:

Tại giao diện trang chủ chúng ta cũng nhìn thấy 3 kiểu nén khác nhau.

 • Normal: Chế độ nén không làm thay đổi chất lượng ảnh quá nhiều. Nếu hình ảnh của bạn có chất lượng thấp với dung lượng dưới 1MB thì nên sử dụng kiểu nén này.
 • High: Chế độ nén thay đổi chất lượng ảnh và có thể nén hình ảnh lên tới 70%. Nếu hình ảnh của bạn có chất lượng cao với dung lượng trong khoảng 1 – 2MB thì chọn kiểu nén này.
 • Super: Chế độ nén thay đổi chất lượng ảnh, có thể nén hình ảnh của bạn lên tới 95%. Sử dụng kiểu này nếu hình ảnh của bạn có chất lượng cao với dung lượng khoảng 2 – 10MB.

Bước 3:

Tiếp đến để tải hình ảnh lên High Compress bạn sẽ có lựa chọn kéo thả hình ảnh vào giao diện hoặc click chuột tại Drop/ Click to upload .jpg or .png hear. Nếu sử dụng URL thì dán link vào Upload from link rồi nhấn nút Upload để tải hình.

Bước 4:

Nhấn nút Download để tải hình.

Bước 5:

Tiếp đến người dùng cũng tải hình ảnh muốn nén. Ảnh sau khi tải lên sẽ hiển thị thanh Realtime Compression điều chỉnh chất lượng. Phần trăm nén tăng thì ảnh càng giảm dung lượng.

Ngay trên hình ảnh sẽ hiển thị dung lượng nén mỗi khi bạn thay đổi, tại Original là dung lượng gốc và Compresed là dung lượng sau nén. Ảnh được chia làm 2 bên với bên phải là ảnh sau nén và bên trái là ảnh trước nén để người dùng so sánh chất lượng ảnh.

Cuối cùng nhấn nút Download bên dưới để tải ảnh sau khi đã nén xong.

3.Compressnow giảm dung lượng ảnh online:

Compressnow là dịch vụ giảm dung lượng ảnh miễn phí với cách thực hiện vô cùng đơn giản.

 • Bước 1: Trước hết, chúng ta truy cập vào trang chủ của Compressnow theo link bên trên. Tại giao diện chính, click vào mục Upload Image để tải hình ảnh.
 • Bước 2: Ngay sau đó, bạn sẽ thấy dung lượng của hình ảnh gốc khi tải lên Compressnow. Tiếp theo chúng ta sẽ điều chỉnh thanh nén dung lượng bên trên. Tỉ lệ nén càng cao thì chất lượng ảnh càng giảm và ngược lại. Dịch vụ sẽ để mặc định là 20%. Khi bạn chỉnh đến tỉ lệ nén bao nhiêu thì sẽ kèm với dung lượng ảnh tương ứng.

Sau khi chọn lựa được tỷ lệ giảm hình ảnh phù hợp, nhấn Compress now để tiến hành giảm dung lượng ảnh.

 • Bước 3: Tại giao diện khung ảnh bên phải, bạn sẽ thấy hình ảnh sau khi được nén kèm dung lượng hiện tại cũng như dung lượng ảnh đã bị giảm. Chúng ta click vào nút Download để tải ảnh hoặc click chuột phải vào ảnh và chọn lưu ảnh là xong nhé.

4.Phần mềm nén ảnh RIOT – Radical Image Optimization Tool

Chức năng chính của RIOT  đó là giảm  dung lượng ảnh, thay đổi kích thước ảnh. RIOT hỗ trợ tối ưu hóa các định dạng ảnh JPEG, PNG và GIF với các công cụ như: chuyển đổi định dạng ảnh, nén để giảm dung lượng ảnh, thay đổi kích thước màu sắc ảnh.

Các bạn có thể tải phần mềm RIOT tại đây: http://luci.criosweb.ro/riot/download/

Để nén ảnh bằng RIOT các làm theo các bước như trong ảnh dưới đây:

 • Đầu tiên các bạn nhấn Open file để chèn ảnh cần nén sau đó các bạn chọn Manual mode.
 • Tiếp theo các bạn kéo thanh trượt Quality phía dưới sao cho dung lượng sau khi nén nhỏ hơn file gốc. Các bạn lưu ý dung lượng file càng nhỏ đi thì chất lượng ảnh càng giảm.
 • Cuối cùng các bạn chỉ việc nhấn Save và chọn nơi lưu ảnh là xong.

5. Giảm dung lượng ảnh bằng High quality photo resize 

 • Bước 1: Tải và cài đặt High Quality Photo Resize tại đây : Download High Quality Photo Resize
 • Bước 2: Sau khi cài đặt phần mềm nén ảnh hàng loạt High Quality Photo Resize xong, khởi chạy công cụ. Tại giao diện chính của công cụ bạn có thể lựa chọn Add Files để thêm một hoặc nhiều ảnh hoặc chọn Add Folder để thêm tất cả ảnh trong một thư mục
 • Bước 3: Công cụ sẽ tự động nhận dạng tất cả các tệp tin hình ảnh có đuôi MP, DIB, EMF, GIF, ICB, JPG, JPEG, PBM, PCD, PCX, PGM, PNG, PPM, PSD, PSP, RLE, SGI, TGA, TIF, TIFF, VDA, VST, WBMP, WMF . Lựa chọn một hay nhiều bức ảnh mà bạn muốn giảm dung lượng ảnh hàng loạt sau đó chọn Open.
 • Bước 4: Sau khi thêm xong, những bức ảnh mà bạn chọn để giảm dung lượng ảnh hàng loạt đều được hiện thị theo danh sách tại giao diện chính của ứng dụng. Bấm Next để tiếp tục
 • Bước 5: Tại đây bạn có thể lựa chọn thư mục lưu trữ ảnh được nén tại Browse… Lưu ý rằng phần mềm sẽ không tự động tạo thư mục cho bạn vì vậy bạn cần tạo sẵn một thư mục riêng và dẫn tới thư mục đó. Sau khi thiết lập đường dẫn xong bấm Next.
 • Bước 6: Tại đây, bạn có các lựa chọn thay đổi kích thước theo tỷ lệ điểm ảnh (Pixel) hoặc theo phần trăm (Percent) chọn Don’t resize nếu bạn vẫn muốn giữ nguyên kích thước ban đầu. Ở mục Rotation bạn có thể lựa chọn xoay chiều tất cả các ảnh sang bên trái (Left) hoặc sang phải (Right) sau đó lựa chọn đuôi ảnh đầu ra (Output format) và chất lượng ảnh (JPG Quality), chất lượng ảnh càng thấp thì dung lượng ảnh càng thấp. Nhấn Next khi đã thiết lập xong
 • Bước 7: Công cụ cho bạn rất nhiều các hiệu ứng như làm mờ (Blur), làm nhiễu (Add Noise), hiệu ứng mắt cá (Fish Eye) và rất nhiều hiệu ứng khác bạn có thể thêm vào. Chọn No effect nếu không muốn thêm bất kì hiệu ứng nào cho ảnh sau đó bấm Next.
 • Bước 8: Nhấn Start để bắt đầu giảm dung lượng ảnh hàng loạt.
 • Bước 9: Sau khi giảm dung lượng ảnh hàng loạt xong, công cụ sẽ hỏi bạn có muốn mở thư mục đầu ra không (Do you want to open the output directory?).
 • Bước 10: Bạn có thể so sánh giữa ảnh đã giảm dung lượng và ảnh chưa giảm dung lượng. Ở ví dụ này Taimienphi đã giảm được dung lượng ảnh còn 23.2 KB so với 31 KB lúc chưa giảm dung lượng.

6. Sử dụng phần mềm nén ảnh Light Image Resizer

 • Tải phần mềm Light Image Resizer
 • Sau khi tải về các bạn cài đặt và mở chương trình lên, chọn Complete để thấy các tùy chọn.
 • Chuyển sang tab Options => lựa chọn kích thước phù hợp với nhu cầu của bạn, ở đây chương trình có đưa ra khá nhiều kích thước khác nhau cho các bạn chọn lựa.
 • Bạn có thể thiết lập tại khung Garenal:
 • Chọn định dạng ảnh ở khung Format ví dụ jpg, png…
  Tích vào lựa chọn Quality để điều chỉnh kích thước độ phân giải cho ảnh, kích thước của Quality càng nhỏ thì chất lượng ảnh càng kém => dung lượng ảnh càng nhỏ.
  Kéo xuống gần cuối tại khung Destination bạn chọn Folder để lưu lại hình ảnh sau khi chương trình chuyển đổi xong.
  Tiếp theo bạn nhấn vào biểu tượng SAVE để lưu lại thiết lập > chuyển sang tab Images mở hình ảnh cần chuyển ra và nhấn vào Process để thực hiện việc chuyển đổi.

Ngoài ra, nếu như các kích thước mặc định mà chương trình đưa ra không có cái nào phù hợp với nhu cầu của bạn thì bạn có thể tự thiết lập theo ý thích của mình.

Cách tạo New Profile, thiết lập/ cấu hình
Đầu tiên bạn nhấp vào New Profile như hình dưới đây, sau đó nhập tên cho New Profile đó và chọn OK.

Tiếp theo là bạn hãy thiết lập lại theo nhu cầu của bạn.

 • Ví dụ mình muốn xuất ra hình ảnh có size là 600×500.
 • Định dạng ảnh (Format) là jpg.
 • Chất lượng hình ảnh đạt 70% so với chất lượng ảnh gốc.
 • ………………
 • Cuối cùng nhấn “Save” để lưu lại.

Trên đây là một số thủ thuật giảm dung lượng ảnh mà bài viết muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng bạn đã tích lũy thêm kiến thức và phục vụ tốt cho việc của mình nhé!