Mạo danh sản phẩm của Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Việt Nam cho biết, gần đây, một số đối tượng đã mạo danh Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam để quảng cáo sản phẩm làm ảnh hưởng uy tín của Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Giới thiệu sản phẩm của Viện Hà lâm KH-CN Việt Nam.
Giới thiệu sản phẩm của Viện Hà lâm KH-CN Việt Nam.

Những sản phẩm bị mạo danh chủ yếu là dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền, thiết bị kĩ thuật số…

Hình thức phổ biến là trên bao bì sản phẩm ghi các thông tin: Địa chỉ của Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam; tư vấn bởi Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam; chuyển giao từ đề tài/kết quả nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam…

Trước thực trạng nêu trên, Viện Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam đã có công văn đề nghị các đơn vị trực thuộc rà soát, báo cáo các sản phẩm đã chuyển giao, hợp tác liên kết với doanh nghiệp, thương mại hóa được lưu hành trên thị trường. Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam sẽ xây dựng một trang web giới thiệu các sản phẩm của các đơn vị trực thuộc. Khi các tổ chức, cá nhân quảng cáo các sản phẩm có liên quan, phải chỉ dẫn thông tin sản phẩm tới website của Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam hoặc của đơn vị trực thuộc; sản phẩm không có trong website của Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam là sản phẩm mạo danh.

Nghiên cứu natto rutin làm thuốc điều trị tai biến mạch máu não tại Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam.
Nghiên cứu natto rutin làm thuốc điều trị tai biến mạch máu não tại Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam khẳng định các thông tin liên quan đến hoạt động của Viện được đăng tải trên website chính thức tại địa chỉ: www.vast.ac.vn và website chính thức của các đơn vị thuộc Viện Hàn lâm. Viện Hàn lâm không chịu trách nhiệm về mọi thông tin quảng cáo sản phẩm trên các trang mạng xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng thuộc các tổ chức, đơn vị không thuộc Viện Hàn lâm, cũng như các cá nhân khác mạo danh Viện Hàn lâm.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đề nghị mọi thông tin quảng cáo, giới thiệu sản phẩm của các đơn vị thuộc Viện Hàn lâm phải nêu rõ nguồn gốc xuất xứ, tên đơn vị nghiên cứu, địa chỉ liên lạc của tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trả lời các hỏi đáp về sản phẩm. Các vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.