Sony ra cảm biến độ phân giải lớn nhất thế giới cho smartphone

Cảm biến Sony IMX586 cho thiết bị di động có độ phân giải lên tới 48 megapixel.

Sony – một trong những nhà cung cấp sản phẩm cảm biến hình ảnh di động lớn nhất thế giới – vừa giới thiệu cảm biến CMOS IMX586 với độ phân giải 48 megapixel (8.000 x 6.000 pixel).

Đây cũng chính là cảm biến máy ảnh dành cho di động có độ phân giải lớn nhất hiện nay. Hứa hẹn sẽ mang đến bước nhảy vọt về chất lượng hình ảnh.

Cảm biến hình ảnh 48 MP mới của Sony sẽ hỗ trợ tốt cho các mục đích chụp ảnh chuyên sâu, đặc biệt là khả năng zoom kỹ thuật số.

Cảm biến IMX586 cho hình ảnh rõ nét hơn.
Cảm biến IMX586 cho hình ảnh rõ nét hơn.

Theo Sony, sản phẩm IMX586 có kích thước điểm ảnh nhỏ nhất thế giới, cũng là cảm biến có kích thước điểm ảnh 0,8 micron, nhỏ nhất trên thị trường hiện nay. Điều này giúp kích thước của link kiện có thể giảm xuống chỉ còn một nửa so với sản phẩm cùng độ phân giải.

Chất lượng hình ảnh không chỉ đơn thuần là tăng thêm nhiều megapixel hơn. Với các pixel kích cỡ nhỏ, điều này có thể phản tác dụng khiến các bức ảnh bị nhiễu hạt (noise) khi chụp ảnh dưới điều kiện ánh sáng yếu.

Mô tả công nghệ Quad Bayer.
Mô tả công nghệ Quad Bayer.

Cũng theo đại diện Sony, trên lý thuyết IMX586 có thể cạnh tranh với các máy ảnh SLR chuyên nghiệp nếu xét về hiệu năng công nghệ. Khi được tích hợp cảm biến này, thiết bị di động có thể ghi lại những bức ảnh độ phân giải cao. Bên cạnh đó, Công nghệ kiểm soát phơi sáng và tính năng xử lý tín hiệu đã được Sony tích hợp trực tiếp lên cảm biến giúp đem lại dải nhạy sáng rộng hơn 4 lần so với các cảm biến truyền thống đang có trên smartphone.

Ngoài ra, IMX586 cho phép bắt chi tiết nhạy hơn nhờ sử dụng dải lọc màu Quad Bayer, xếp liền kề 2×2 pixel cùng màu, cho phép chụp ảnh với độ nhạy cao hơn. Với điều kiện thiếu sáng, hệ thống 4 pixel liền kề sẽ kết hợp, từ đó tăng thêm độ nhạy sáng, kết quả là hình ảnh đẹp và ít bị nhiễu (noise) hơn.

Theo dự kiến, cảm biến hình ảnh IMX586 sẽ được Sony phát hành vào tháng 9 tới với giá khoảng 27 USD/chiếc. Rất có thể vào đầu năm sau chúng sẽ xuất hiện trên những chiếc smartphone nhưng hiện vẫn chưa rõ smartphone nào sẽ sử dụng sản phẩm tiên tiến này đầu tiên.