Subaru triệu hồi 2,3 triệu xe vì lỗi công tắc đèn phanh

Phát hiện hệ thống phanh trên một số dòng xe vẫn hoạt động bình thường nhưng đèn phanh không bật sáng, Subaru triệu hồi 2,3 triệu xe trên toàn thế giới để kiểm tra, khắc phục lỗi.

Đây có thể là đợt triệu hồi lớn nhất của Subaru. Các mẫu Impreza và Forester tại Mỹ cũng mắc lỗi với công tắc đèn phanh, có thể dẫn tới các vấn đề về đánh lửa.

Trao đổi với tin công nghệ, Hãng xe lớn thứ 6 Nhật Bản cho biết vào hôm 2/3, rằng họ đang triệu hồi gần 2 triệu xe gồm các mẫu phổ biến là Impreza và Forester tại Mỹ. Đây cũng là thị trường lớn nhất của Subaru. Tại các quốc gia khác, khoảng 300.000 xe cũng sẽ được sửa lỗi này. Thuộc diện triệu hồi là xe thuộc đời từ 2008 đến 2017.

Hãng Thu hồi một số mẫu xe gồm các dòng: Subaru Forester 2014-2016, Subaru WRX 2011-2014 (bản 4 cửa), Subaru Impreza 2008-2016, Subaru XV 2012-2017 vì một số vấn đề liên quan đến hệ thống đèn phanh trên các dòng xe này. Theo đó, phanh vẫn hoạt động bình thường nhưng đèn phanh không bật sáng.

Subaru triệu hồi 2,3 triệu xe vì lỗi công tắc đèn phanh

Nguyên nhân được xác định do trong quá trình sử dụng xe, một số lỏng, chất tẩy rửa có chứa silicone có thể xâm nhập vào công tắc đèn phanh, làm ảnh hưởng đến hoạt động của vi mạch. Vì vậy, các chức năng liên quan đến công tắc đèn phanh (đèn phanh, hệ thống kiểm soát động lực xe và hệ thống EyeSights) có thể ngừng hoạt động. Việc đèn phanh không hoạt động khiến những người tham gia giao thông khác không biết ý định dừng xe của người lái, do đó làm tăng nguy cơ va chạm do tai nạn.

Hệ thống an toàn EyesSights trên các dòng xe Subaru bao gồm loạt hệ thống an toàn như: Chống va chạm (Pre-Collision Braking), hệ thống điều khiển bướm ga phòng tránh va chạm (Pre-Collision Throttle Management), ga tự động (Adaptive Cruise Control), cảnh báo chệch làn đường (Lane Departure Warning), hệ thống cảnh báo đảo làn đường (Lane Sway Warning ) và hệ thống cảnh báo giao thông phía trước (Lead Vehicle Alert).

Các mẫu xe thuộc diện thu hồi hiện được Motor Image (nhà phân phối Subaru tại khu vực Đông Nam Á) phân phối tại các thị trường Hồng Kông, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam. Chủ sở hữu sẽ được thông báo về việc thu hồi này và Motor Image sẽ sắp xếp để thay thế miễn phí công tắc đèn phanh và các bộ phận liên quan trong những chiếc xe bị ảnh hưởng.