BlackBerry Key2 chính thức trình làng – Bàn phím vật lý lôi cuốn

Vừa qua tại một sự kiện triển lãm công nghệ, hãng điện thoại Blackberry đã chính thức ra mắt siêu phẩm BlackBerry Key2 chính thức trình làng  với Bàn phím vật lý lôi cuốn.

Nhưng bàn phím vật lý – mà tiên phong là Research In Motion với những chiếc BlackBerry đầu tiên của mình – vẫn là một tính năng đặc trưng và không thể nhầm lẫn vào đâu được của thương hiệu này. Các thiết bị BlackBerry hiện được sản xuất bởi TCL Communication, đối tác cấp phép của thương hiệu BlackBerry, và hôm nay, họ đã chính thức công bố chiếc flagship mới nhất mang tên BlackBerry KEY2.

BlackBerry KEY2 chính thức ra mắt: người kế vị hoàn hảo của KeyOne - Ảnh 1.

Dù một số chi tiết về thiết bị này đã bị rò rỉ trên mạng được một thời gian, nhưng vẫn còn đó khá nhiều thứ bí ẩn, như nút bấm mới trên bàn phím KEY2 chẳng hạn.

Chiếc KEYone của năm ngoái là một chiếc BlackBerry hoàn mỹ, được thiết kế tốt, với bàn phím QWERTY chất lượng cao và chạy phiên bản Android tập trung vào bảo mật của BlackBerry.

Năm nay, công ty cũng sử dụng thiết kế đó, nhưng làm mỏng nó đi, khiến nó hào nhoáng hơn, và thêm vào cụm camera kép – vốn lần đầu xuất hiện trên một chiếc BlackBerry. Máy có hai màu: bạc và đen.

BlackBerry KEY2 chính thức ra mắt: người kế vị hoàn hảo của KeyOne - Ảnh 2.

Về cấu hình: BlackBerry KEY2 sử dụng chip Qualcomm Snapdragon 660, RAM 6GB, bộ nhớ trong 64GB (bản Mỹ) và 128GB (bản Quốc tế).

Thiết kế của KEY2 là một sự tiến hoá thông minh – mặt kính trước nay kéo dài lên đỉnh máy, khiến màn hình IPS LCD có cảm giác lớn hơn dù trên thực tế, màn hình này có kích cỡ bằng với KEYone, 4,5-inch với độ phân giải 1.620 x 1080, mật độ điểm ảnh 434ppi.

Nhưng điều bạn sẽ chú ý ngay khi trên tay KEY2 là độ mỏng của nó. KEY2 mỏng chỉ 8,5mm so với 9,4mm của KEYone. Không nhiều khi nhìn vào con số, nhưng cảm giác trên tay lại hoàn toàn khác biệt.

Các phím bấm của KEY2 lớn hơn 20%, và đặc biệt là cao hơn đáng kể nhờ màn hình được đẩy lên phía trên gần với đỉnh máy hơn. Khoảng phân cách giữa các phím cũng rộng rãi hơn trước đây, mang lại cảm giác thoải mái hơn khi nhấn phím.

BlackBerry KEY2 chính thức ra mắt: người kế vị hoàn hảo của KeyOne - Ảnh 3.

Nhân tiện đang nói về phím bấm, bạn hẳn đã từng thắc mắc nút bấm mới được thêm vào góc dưới bên phải bàn phím có chức năng gì? Nó có hình 9 dấu chấm, và được gọi tên là phím Speed, với chức năng chuyển đổi giữa các ứng dụng cực nhanh. Hiện tại, hầu hết các hệ điều hành đều buộc bạn phải trở về màn hình chính để khởi chạy một ứng dụng khác, hoặc mở giao diện đa nhiệm để chuyển đổi giữa danh sách các ứng dụng đang mở. Trên iPhone X, bạn vuốt thanh ngang ở đáy màn hình – khá tiện lợi nếu ứng dụng bạn muốn chuyển sang nằm ngay bên cạnh ứng dụng bạn đang sử dụng.

Trên KEY2, khi bạn nhấn phím Speed này và nhấn một nút thích hợp khác, nó sẽ chuyển bạn đến ngay ứng dụng mà bạn muốn. Bạn có thể cấu hình điều này tuỳ theo ý muốn, và quá trình đó chỉ mất khoảng 10 giây mà thôi. Ví dụ, bạn có thể đặt phím I cho Instagram, C cho Calendar… Nếu bạn có hai ứng dụng với cùng một ký tự, bạn vẫn có thể chuyển qua lại vì hệ thống nhận diện được thao tác nhấn ngắn và nhấn dài. Một cải tiến nhỏ nhưng tận dụng bàn phím vật lý cực kỳ thông minh.

BlackBerry cho biết đây là bàn phím thông minh nhất họ từng làm ra vì nhiều lý do khác nữa. Nó có thể hoạt động như một trackpad nhờ khả năng cảm ứng điện dung. Bạn còn có thể sử dụng tính năng cảm ứng này để đẩy các ký tự từ bàn phím lên màn hình. Các bàn phím của BlackBerry nổi tiếng đáng tin cậy trong nhiều năm qua, và bàn phím của KEY2 cũng vậy, mang lại cảm giác thoải mái, nhạy và nhanh. Nếu bạn là người thích gõ nhanh, bàn phím vật lý là lựa chọn hàng đầu.

BlackBerry KEY2 chính thức ra mắt: người kế vị hoàn hảo của KeyOne - Ảnh 4.

Một tính năng khác đặc trưng của BlackBerry là bảo mật, và công ty khẳng định KEY2 sử dụng một phiên bản Android Oreo 8.1 “được tôi luyện”, với ứng dụng của riêng BlackBerry là DTEK có khả năng cảnh báo nếu các ứng dụng có biểu hiện lạ và cho bạn lời khuyên nên làm gì. Ví dụ, nếu ứng dụng đèn pin của bạn bỗng nhiên muốn truy cập microphone, bạn có thể chặn ngay nó lại.

Camera ngày nay là trung tâm của smartphone, và không ngạc nhiên khi nó cũng đúng với BlackBerry KEY2. Cụm camera kép lần đầu xuất hiện trên BlackBerry có cơ chế hoạt động tương tự Samsung Galaxy S9+ và iPhone X: một lens có tiêu cự gấp đôi lens còn lại, cho phép zoom 2x cực kỳ hiệu quả. Cả hai lens trên KEY2 đều có độ phân giải 12MP, với chế độ chụp ảnh chân dung (Portrait mode) và hệ thống Superzoom được thiết kế để chụp nhiều tấm ảnh và so sánh chúng để loại bỏ nhiễu hạt. Cụm camera này có khả năng quay video 4K ở 30fps. Camear trước của máy có độ phân giải 8MP.

BlackBerry KEY2 chính thức ra mắt: người kế vị hoàn hảo của KeyOne - Ảnh 5.

Xét về chiều dài, KEY2 dài hơn đời trước 2,3mm, nhưng sự khác biệt là rất khó nhận biết trừ khi đặt hai máy cạnh nhau.

BlackBerry luôn ưu tiên thời lượng pin, và hãng khẳng định viên pin 3.500mAh của KEY2 (tương tự KEYone) sẽ trụ vững 2 ngày. Máy có hỗ trợ công nghệ QuickCharge của Qualcomm. Và cuối cùng, KEY2 vẫn giữ jack âm thanh 3.5.

BlackBerry KEY2 sẽ chính thức bán ra trong tháng này với giá 649 USD.