Facebook đóng cửa 3 ứng dụng vì không có người dùng

Ba ứng dụng công nghệ có quá ít người dùng sẽ bị Facebook cho dừng hoạt động vào tuần tới. Đây là điều khá lạ lẫm đối với mạng xã hội có nhiều người sử dụng như Facebook.

Facebook cho biết họ sẽ sớm dừng hoạt động ba ứng dụng Hello, Moves và tbh. Đây đều là các ứng dụng được Facebook mua lại và triển khai thử nghiệm tại một vài thị trường nhỏ lẻ của mạng xã hội này.

Facebook mắc lỗi, cho phép 'người bị chặn' đọc toàn bộ nội dung trên Facebook cá nhân.
         Facebook mắc lỗi, cho phép ‘người bị chặn’ đọc toàn bộ nội dung trên Facebook cá nhân.

Trong số đó, Hello là ứng dụng được ra mắt cách đây 3 năm. Nó được triển khai tại 3 quốc gia là Brazil, Nigeria và Mỹ. Ứng dụng này cho phép người dùng có thể kết hợp các thông tin trên Facebook với danh bạ của họ.

Trong khi đó, ứng dụng Moves được Facebook mua lại hồi năm 2014. Moves cho phép người dùng theo dõi các hoạt động hàng ngày của họ như đi bộ, chạy, đạp xe. Tuy nhiên, sau 4 năm được triển khai, Moves có quá ít người dùng.

Cái tên cuối cùng trong bộ 3 này là ứng dụng tbh. Đây là một ứng dụng truyền thông mạng xã hội với đối tượng người dùng là các học sinh trung học ở Mỹ. Không may mắn khi những người dùng trẻ này mặn mà với Facebook nhiều hơn là với tbh.

Ba ứng dụng do Facebook đỡ đầu sẽ phải đóng cửa do không có người sử dụng.
                Ba ứng dụng do Facebook đỡ đầu sẽ phải đóng cửa do không có người sử dụng.

Theo người phát ngôn của Facebook, hai ứng dụng Hello và tbh sẽ dừng hoạt động chỉ trong vài tuần. Trong khi đó, Moves sẽ dừng hoạt động vào ngày 31/7.

Những người trong danh sách bị chặn trên Facebook và Messenger đột nhiên được gỡ bỏ cơ cấu chặn mà người dùng không biết.

Trong động thái giảm thiểu tính nghiêm trọng của sự việc, Facebook cho biết 83% người dùng ảnh hưởng chỉ muốn chặn tạm thời, và chỉ có 17% chặn nhiều hơn một người.

Về nguyên tắc, người dùng được gỡ chặn không thể xem nội dung chia sẻ với bạn bè của người đã chặn họ. Tuy nhiên, lỗi phát sinh là ứng dụng này vẫn cho phép thực hiện điều này.

Đại diện Facebook cho biết sự cố xảy ra trong 8 ngày, từ 29/5 tới 5/6 và đã được ngăn chặn. Ngoài việc tự gỡ bỏ cơ cấu chặn, sự cố này còn xóa một số liên kết giữa Facebook và phần mềm nhắn tin Messenger.

Sau sự cố rò rỉ dữ liệu hàng chục triệu người dùng, Facebook đang rất quan tâm tới các vấn đề như thế này. Hãng đã thực hiện một loạt thay đổi nhằm thắt chặt chia sẻ thông tin riêng tư của người dùng.