Tiêu cự là gì? Những điều cần biết về tiêu cự máy ảnh?

Tiêu cự là gì? Nếu như bạn là một người mới hoặc chưa nắm được thuật ngữ này thì bạn nên tìm hiểu về nó đi nhé vì nó rất cần thiết để tạo ra một bức ảnh đẹp. Cùng công nghệ az đi tìm hiểu nhé!

1.Tiêu cự là gì?

Tiêu cự là khoảng cách tính từ tâm ống kính đến cảm biến hình ảnh. Một cách ngắn gọn, tiêu cự của ống kính chỉ mức độ phóng đại mà ống kính đạt được. Ví dụ như với một ống kính 40mm, bạn có thể nhìn thấy cả một dãy núi, nhưng tiêu cự 400mm thì bạn chỉ có thể nhìn thấy cây cối ở trên dãy núi đó mà thôi.

Tiêu cự là gì? Những điều cần biết về tiêu cự máy ảnh?

Nếu bạn dùng ống kính 20mm chụp 1 người cách bạn khoảng 30m, người trong bức ảnh thu được sẽ nhỏ và có nhiều không gian xung quanh người mà bạn chụp. Nhưng nếu bạn sử dụng ống kính 300mm với khoảng cách tương tự, người được chụp trong bức ảnh thu được sẽ lớn và không lấy được nhiều không gian xung quanh.

2.Phân loại các dải tiêu cự

Khi bạn hiểu về tiêu cự máy ảnh thì bạn sẽ biết được nên phải chọn loại tiêu cự nào cho bức ảnh của mình. Tiêu cự được  phân loại những dải tiêu cự trong từng trường hợp thường dùng (tiêu cự theo cảm biến crop)

  • Chụp phong cảnh: từ 10mm đến 18mm
  • Chụp chân dung toàn thân: 24mm đến 45mm
  • Chụp chân dung: 55mm đến 140mm
  • Phơi sáng đêm: 10mm đến 18mm
  • Chụp macro: 70mm đến 150mm
  • Chụp gia đình và trẻ em: 35mm đến 90mm
  • Chụp thể thao ngoài trời: 200mm đến 400mm

3.Những điều cần biết về tiêu cự ống kính

Tiêu cự không quan trọng bằng trường nhìn

Có 2 yếu tố xác định trường nhìn của một ống kính là: tiêu cự và kích thước cảm biến. Trường nhìn, đôi khi được gọi là góc nhìn, quan trọng hơn nhiều so với tiêu cự, bởi nó cho bạn biết ống kính “nhìn” được bao nhiêu khung cảnh.

Tuy nhiên, do trường nhìn thay đổi tuỳ thuộc kích thước cảm biến, các nhà sản xuất cho chúng ta thông tin thay thế thông qua các số đo tiêu cự.

Ống kính góc rộng là ống kính để thu vào

Là ống kính có tiêu cự ngắn hơn và dĩ nhiên góc thu hình rộng hơn ống kính 35mm đối với máy ảnh DSLR Full-Frame. Đối với ống 35mm được nhiều người chụp ảnh chuyên nghiệp coi là ống tiêu chuẩn (normal) nhưng bản chất nó là ống wide. Loai ống góc rộng này sử dụng trong ảnh đại cảnh, kiến trúc.

Ống kính Telephoto là ống kính để loại trừ

Ống kính tele là ống kính có trường nhìn khoảng  30 độ hoặc thấp hơn, tương ứng với tiêu cự 85mm hoặc dài hơn trên máy ảnh full-frame, hoặc 50mm trên máy ảnh APS-C, và 40mm trên máy ảnh Micro Four-Thirds.

Các ống kính bình thường giữ vị trí trung bình

Nếu bạn có 1 ống kính một tiêu cự (prime lens) bình thường, bạn có thể mở khẩu độ lên đến mức xoá phông (defocus), đôi khi khẩu độ tăng lên đáng kể nếu bạn tiến đến chủ thể đủ gần. Nhưng, bạn cũng có thể thường xuyên lùi lại để có thể đưa mọi thứ trong ảnh vào vùng lấy nét.

Như vậy việc nắm rõ được tiêu cự là gì sẽ giúp bạn trong quá trình tạo ra bức ảnh có thể mang lại hiệu quả cao hơn.