VPN là gì? Cách thức để sử dụng được VPN như thế nào?

VPN là gì? Cách thức để sử dụng được VPN như thế nào? Cũng như những ai nên sử dụng VPN? Bạn đang thực sự mơ hồ về những câu hỏi này chắc chắn các kiến thức chia sẻ dưới đây của sẽ giúp bạn đấy. Cùng xem nhé.

1. VPN là gì? Giải đáp

VPN là viết tắt của Virtual Private Network, là một công nghệ cho phép kết nối mạng riêng ảo qua Internet. Khi bạn kết nối đến một VPN, tất cả dữ liệu của bạn được mã hóa và đi qua một kênh riêng tư trên Internet. VPN giúp che giấu địa chỉ IP của bạn và bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn.

VPN là gì? Cách thức để sử dụng được VPN như thế nào?

Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng VPN để truy cập vào một trang web hoặc dịch vụ trực tuyến, tất cả các dữ liệu được gửi giữa trình duyệt của bạn và máy chủ của trang web sẽ được mã hóa và đi qua kênh VPN. Điều này có nghĩa là những người khác không thể xem được dữ liệu của bạn hoặc biết được địa chỉ IP của bạn.

VPN cũng được sử dụng để truy cập vào các dịch vụ trực tuyến bị chặn hoặc giới hạn bởi một số quốc gia. Khi bạn kết nối đến một VPN, bạn có thể chọn địa chỉ IP từ các quốc gia khác nhau để truy cập vào các dịch vụ trực tuyến bị chặn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng VPN có thể bị hạn chế hoặc cấm trong một số quốc gia hoặc doanh nghiệp, vì nó có thể được sử dụng để truy cập vào các nội dung bị cấm hoặc phạm pháp.

2. Nguyên nhân vì sao chúng ta cần sử dụng VPN là gì

Chúng ta cần sử dụng VPN vì nó có thể giúp bảo vệ địa chỉ IP và dữ liệu cá nhân của chúng ta trực tuyến. Dưới đây là một số lý do nên sử dụng VPN:

 • Bảo mật: Khi sử dụng VPN, dữ liệu của bạn được mã hóa và đi qua một kênh riêng tư trên Internet, giúp bảo vệ dữ liệu trước các mối đe dọa mạng như tin tặc, phần mềm độc hại và các cuộc tấn công.
 • Truy cập vào các dịch vụ bị chặn hoặc giới hạn: VPN cho phép bạn truy cập vào các trang web, dịch vụ và ứng dụng trực tuyến bị chặn hoặc giới hạn bởi một số quốc gia hoặc doanh nghiệp. Ví dụ, nếu bạn đang ở một quốc gia không cho phép truy cập vào một số trang web hoặc dịch vụ, bạn có thể sử dụng VPN để truy cập vào chúng.
 • Bảo vệ quyền riêng tư: VPN giúp che giấu địa chỉ IP của bạn, giúp bạn giữ bí mật về hoạt động trực tuyến của mình. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn truy cập vào các trang web hay dịch vụ yêu cầu thông tin nhạy cảm như tài khoản ngân hàng, email cá nhân hoặc thông tin thẻ tín dụng.
 • Tránh theo dõi trực tuyến: VPN có thể giúp bạn tránh bị theo dõi trực tuyến bởi các công ty quảng cáo hay các tổ chức theo dõi. Các tổ chức này có thể sử dụng thông tin về hoạt động của bạn trực tuyến để tạo ra quảng cáo theo dõi hoặc bán thông tin của bạn cho các bên thứ ba.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng VPN có thể ảnh hưởng đến tốc độ kết nối Internet của bạn và các dịch vụ trực tuyến. Ngoài ra, một số quốc gia và doanh nghiệp có thể cấm hoặc hạn chế việc sử dụng VPN.

3. Khi sử dụng VPN sẽ che dấu cho bạn điều gì

Sử dụng VPN làm cho địa chỉ IP thực của bạn trở nên vô hình và cũng mã hóa kết nối internet của bạn. Nhưng làm thế nào để chúng ta thấy điều đó trong cuộc sống thực?

 • Lịch sử duyệt web của bạn là riêng tư — VPN ẩn lịch sử duyệt web và tìm kiếm của bạn khỏi Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn. Điều duy nhất mà ISP của bạn có thể thấy là lưu lượng được mã hóa của bạn đi đến máy chủ VPN.
 • Bạn có thể thay đổi vị trí trực tuyến của mình — Địa chỉ IP cho biết vị trí thực của bạn. Với VPN, bạn có thể kết nối với máy chủ ở một quốc gia khác và truy cập nội dung địa phương (như Netflix của Hoa Kỳ, tin tức trực tuyến và các trang web torrent).
 • Các hoạt động trên internet của bạn là ẩn danh – VPN không ghi nhật ký đảm bảo rằng không ai biết bạn đang làm gì trên web. Điều này lý tưởng cho những ai thích tải torrent và sử dụng mạng ngang hàng (P2P).

4. Ưu và nhược điểm khi sử dụng VPN là gì

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của việc sử dụng VPN:

Ưu điểm:

 • Bảo mật: VPN giúp bảo vệ dữ liệu trực tuyến của bạn, giữ cho thông tin cá nhân và dữ liệu của bạn được an toàn và bảo mật hơn.
 • Truy cập vào các trang web bị chặn: Với VPN, bạn có thể truy cập vào các trang web bị chặn hoặc giới hạn tại vị trí của mình. Điều này đặc biệt hữu ích cho các tài khoản xã hội, trang web đặt hàng trực tuyến hoặc các trang web giải trí không được phép truy cập trong một số quốc gia.
 • Ẩn danh: VPN giúp bạn giấu địa chỉ IP của mình, ngăn chặn các trang web và bên thứ ba khác theo dõi và thu thập dữ liệu trực tuyến của bạn.
 • Truy cập Internet an toàn hơn: VPN giúp bạn truy cập Internet an toàn hơn bằng cách bảo vệ dữ liệu trực tuyến của bạn khỏi các cuộc tấn công trực tuyến như tin tặc, phần mềm độc hại và các cuộc tấn công mạng khác.

Nhược điểm:

Xem thêm: Apple Watch là gì? Đồng hồ thông minh Apple Watch có ưu điểm gì

Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng xuất tài khoản google trên điện thoại

 • Tốc độ kết nối chậm: Sử dụng VPN có thể làm giảm tốc độ kết nối Internet của bạn, do thông tin cần phải được mã hóa và đi qua máy chủ VPN.
 • Chi phí: Một số dịch vụ VPN có phí hoặc đòi hỏi bạn phải trả phí để sử dụng chúng. Nếu bạn không chọn một dịch vụ VPN tốt, bạn có thể phải trả phí cao hơn hoặc bị giới hạn về băng thông.
 • Không hoạt động trên một số nền tảng: Một số dịch vụ VPN không hoạt động trên tất cả các nền tảng, ví dụ như Linux hoặc máy tính bảng. Nếu bạn sử dụng các thiết bị này, bạn cần đảm bảo dịch vụ VPN bạn chọn có hỗ trợ.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất VPN là gì cũng như cách thức hoạt động của ứng dụng này? Hy vọng các kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn đọc. Xin cảm ơn!