Xu hướng kiểm soát bóng lên ngôi

Lối chơi đề cao kiểm soát bóng đã trở thành xu hướng chung của Premier League 2018/19. Không phải ngẫu nhiên mà các đội có tỷ lệ kiểm soát bóng tốt nhất đều về đích trong Top 6.

Trong 3 mùa giải 2003/04, 2004/05 và 2005/06 chỉ có 3 trận xuất hiện một đội có tỷ lệ cầm bóng từ 70% trở lên. Nhưng đến mùa 2016/17, con số này đã tăng lên 36 trận. Đến mùa 2017/8, số trận có tỷ lệ cầm bóng từ 70% tăng vọt lên mức 63 trận.

Không phải ngẫu nhiên Top 6 về kiểm soát bóng cũng là 6 đội dẫn đầu bang xep hang ngoai hang anh 2018/19 khi hạ màn. 4 đội giữ bóng tốt nhất đều có mặt ở Champions League mùa sau. Còn Man City lên ngôi vô địch cũng là đội kiểm soát bóng tốt nhất tại giải Ngoại hạng Anh.

Một lợi ích khác của lối chơi thiên về kiểm soát bóng là đem tới sự chủ động chiến thuật. Đội chiếm quyền kiểm soát bóng sẽ quyết định trận đấu diễn ra theo cách nào, tốc độ nhanh hay chậm, sôi động hay ru ngủ, điểm nóng xuất hiện ở biên hay trung lộ…

Tin bóng đá đăng tải trong thế trận cần tấn công, khả năng giữ bóng tốt giúp thầy trò HLV Pep Guardiola có thể tạo ra các đường xuống bóng dồn dập. Còn lúc muốn bảo toàn lợi thế, việc giữ chắc bóng cùng các đường chuyền qua lại của cầu thủ Man xanh khiến đối thủ “phát điên”.

Xu hướng kiểm soát bóng lên ngôi
Xu hướng kiểm soát bóng lên ngôi

Một điểm đáng chú ý nữa ở ket qua bong da anh mùa giải vừa qua là các đội đều cố gắng luân chuyển quả bóng với nhịp điệu cao hơn. Yếu tố kiểm soát bóng được đặt bên cạnh yêu cầu về tốc độ. Điều đó giúp các đội có cơ hội lớn hơn để hướng lên phía trước.

Nhờ vào khả năng giữ bóng mà Liverpool và Tottenham kiểm soát được thế trận để làm nên những cuộc ngược dòng ngoạn mục trên đấu trường Champions League. Thành quả đó sẽ càng khiến các đội nỗ lực nhiều hơn trong trận chiến giành quyền kiểm soát bóng.

"Thông tin phân tích và nhận định được cung cấp ở đây chỉ để tham khảo. Trước khi quyết định, bạn nên suy nghĩ kỹ. Để cập nhật thông tin thể thao hàng ngày, hãy truy cập vào trang web của chúng tôi."