Tìm hiểu hashtag là gì? Cách sử dụng hashtag như thế nào?

Trong thời gian gần đây chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ hashtag. Vậy hashtag là gì? cách sử dụng như thế nào? Cùng công nghệ az tìm hiểu nhé!

1.hashtag là gì?

hashtag là gì?

Hashtag là một từ hoặc một chuỗi các kí tự viết liền nhau được đặt sau dấu thăng (#) mà mọi người sử dụng trên mạng xã hội. Hashtag sẽ giúp cho nội dung các bài đăng của bạn dễ dàng tới được với những người có chung mối quan tâm, thậm chí họ không theo dõi hay là người đã thích trang của bạn.

Vì dụ, bạn là một fan của Apple và bạn đang có ý định mua một chiếc iPhone 6, khi bạn đánh từ khóa “#iPhone 6” trên thanh tìm kiếm ở bất kì mạng xã hội nào cũng sẽ mở ra một nguồn thông tin chuyên dụng liên quan tới tất cả những cập nhật mới nhất của iPhone6, khuyến mại, bàn luận hay những cách hack…

Kết quả hiển thị là tất cả những bài đăng được tổng hợp từ mọi người trên mạng xã hội đó đã đăng lên với cụm “#iPhone6”. Các hashtag này sẽ hiển thị như là các đường link trên bài đăng, và khi người dùng có thể click chuột vào sẽ hiện ra rất nhiều thông tin có liên quan mà những người dùng khác đã sử dụng cùng 1 loại hashtag.

2.Nguồn gốc của hashtag

Hashtag xuất hiện và được sử dụng lần đầu tiên trong mạng lưới chat IRC để đặt nhãn cho các topic và nhóm trò chuyện. Nó cũng được dùng cho việc đánh dấu từng tin nhắn riêng biệt để biết nó có liên quan đến một nhóm/topic cụ thể nào hay không.

Sau đó, khi Twitter xuất hiện, hashtag dần trở nên phổ biến hơn khi ngày càng có nhiều người đến với mạng xã hội dạng tiểu blog này. Ngày 23 tháng 8 năm 2007, một người đi tiên phong trong lĩnh vực phần mềm mã nguồn mở là ông Chris Messina đã đề xuất việc sử dụng hashtag giúp nhóm các thông tin lại với nhau trên Twitter và dòng tweet của ông được xem là status Twitter đầu tiên có dùng #.

Lần đầu tiên hashtag được sử dụng cho một thông tin “nghiêm trọng” là trong dòng tweet về trận cháy rừng lớn của California hồi tháng 10 năm 2007. Nó được viết bởi một thành viên có tên Nate Ritter (cũng là công dân của ở nơi này). Anh ta đã dùng hashtag #sandiegofire để đánh dấu status của mình. Sau đó, hashtag tiếp tục trở thành một “phong cách viết” trong những dòng tweet liên quan đến đợt phản đối về cuộc bầu cử năm 2009-2010 ở Iran. Những hashtag bằng tiếng Ba Tư cũng như tiếng Anh sau đó dần dần trở nên hữu dụng trên mạng lưới Twitter, không chỉ ở Iran mà còn lan ra toàn cầu.

Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2009, Twitter bắt đầu nhúng các siêu liên kết vào tất cả hashtag để thể hiện kết quả tìm kiếm từ những bài post gần đây có gắn hashtag đó. Nó cũng có thể tìm kiếm theo cụm từ riêng lẻ và viết theo dạng bình thường chứ không bắt buộc phải có dấu #, miễn là các chữ được viết theo đúng thứ tự trong tag. Đến năm 2009, Twitter chính thức giới thiệu tính năng “Trending Topics” để hiển thị các hashtag được nhiều người gắn hoặc nhiều người quan tâm.

3.Tác dụng của Hashtag trong Marketing là gì?

Tác dụng của Hashtag trong Marketing là gì?

Trong Marketing, Hashtag là một công cụ giúp các sản phẩm thương hiệu tiếp cận tới các khách hàng cũng như nâng cao nhận thức về thương hiệu. Với những Hashtag nhắn gọn, dễ nhớ và ấn tượng sẽ tạo ra sự thích thú, kích thích các khách hàng sử dụng trong bài viết của họ. Hashtag khi được sử dụng một cách thông minh thậm chí còn giúp thương hiệu tạo nên một trào lưu Hashtag, lan tỏa cực kỳ mạnh mẽ trên các kênh mạng xã hội.

Bên cạnh đó, Hashtag còn giúp các doanh nghiệp đo lường chiến dịch Marketing với các hoạt động, tương tác với khách hàng của chiến dịch tung ra trên mạng xã hội. Đơn giản bằng cách click vào Hashtag, kết quả về các bài viết sử dụng Hashtag, số lượng Hasgtag được nhắc đến,… sẽ giúp cung cấp những thống kê trực quan về chỉ số KPI cũng như đối tượng khách hàng mà chiến dịch đã tiếp cận được. Với những tác dụng “thần kỳ” chỉ với Hashtag mang lại cho các chiến dịch Marketing, có thể khẳng định đây chính là một công cụ nhỏ hữu ích cho mọi doanh nghiệp khi làm Marketing trên mạng xã hội.

4. Cách sử dụng hiệu quả hashtag

Theo khảo sát của agency RadiumOne, có tới 75% người dùng mạng xã hội biết đến sự tồn tại của hashtag. Tất nhiên, số người biết cách sử dụng chúng ít hơn rất nhiều con số 75% trên.

Sử dụng hashtag không đơn giản chỉ là đánh một dấu # trước từ khóa, viết liền không dấu, không dấu cách. Dưới đây là một vài thủ thuật có thể giúp bạn nâng cao hiệu quả sử dụng hashtag trên các nền tảng mạng xã hội:

Nguyên tắc sử dụng hashtag

  • Nếu bạn sử dụng hashtag cho một mục đích có sẵn (như phân loại nội dung, phục vụ hoạt động truy vấn), đừng sử dụng quá nhiều từ trong 1 hashtag. Kiểu như #daylahashtaghaynhatmatoitungsudung là nên tránh trong việc sử dụng hashtag.
  • Sử dụng hashtag cho các post công khai của bạn để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm content của bạn.
  •  Đừng spam với hashtag: Việc quá tận dụng hashtag (theo kiểu từ nào trong bài viết của bạn cũng gắn hashtag, hoặc lạm dụng hashtag) có thể phản tác dụng, khiến bài viết của bạn bị loạn, khó nhìn. Ngoài ra, thống kê phía trên của chúng tôi cũng cho thấy, các bài post Facebook và Twitter chỉ nên sử dụng tối đa 2 hashtag, với Insta là tối đa 10 hashtag.
  •  Sử dụng hashtag cho các nội dung có liên quan. Nếu hashtag chẳng liên quan gì tới content bạn gắn vào, rất có thể chúng sẽ gây trải nghiệm khó chịu tới người đọc, làm giảm sự tương tác của họ tới tài khoản mạng xã hội bạn xây dựng.

Việc sử dụng hashtag đã trở thành một phương thức quảng bá website được nhiều doanh nghiệp và shop bán hàng áp dụng.  Bạn hãy áp dụng hashtag cho những bài post của mình trên Twitter, Instagram, Pinterest, Google+, Youtube hay là Facebook để thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng. Chúc bạn thành công!