Tìm hiểu root máy là gì? Lợi ích và tác hại của root máy?

Root máy là gì? Lợi ích và tác hại của việc root máy? Đây chắc là câu hỏi của rất nhiều người khi sử dụng điện thoại Android. Hãy để congngheaz.org giúp bạn nhé!

1.Root máy Là Gì?

Root cho phép bạn quyền truy cập và “làm chủ” thiết bị Android của mình. Nếu đã quen thuộc với Unix hay Linux, quyền truy cập root chính là quyền truy cập Admin đầy đủ trên toàn bộ hệ điều hành và phần cứng. Điều này cũng đúng với thiết bị Android.

Vậy root có vai trò như thế nào? Đã bao giờ bạn muốn xóa bloatware ra khỏi thiết bị Android của mình hay chưa? Hay có bao giờ bạn tự hỏi điện thoại của mình sẽ chạy nhanh như thế nào nếu bạn thực hiện ép xung (overclocked)?, …. Tất cả những điều đó và còn nhiều hơn thế nữa bạn đều có thể thực hiện được trên chiếc điện thoại đã được root.

2.Lợi ích của việc root máy là gì?

Root máy Là Gì?

Root máy có thể giúp điều chỉnh xung nhịp và điện thế cho CPU nhằm tăng tốc độ xử lý hoặc tiết kiệm pin, bổ sung các tính năng mà mặc định trong máy không hỗ trợ (ví dụ cài thêm Beats Audio, xLoud…).

Sau khi root máy thì người dùng cũng có thể gỡ bỏ hoàn toàn những ứng dụng được nhà sản xuất cài đặt sẵn trên smartphone mà bạn chẳng bao giờ dùng tới để tiết kiệm bộ nhớ và cải thiện tốc độ.

Và đặc biệt sau khi root bạn có thể cài một bản Rom khác lên máy thay thế cho bản Rom được cài sẵn từ nhà sản xuất khi mua máy. Các bản rom này bạn có thể tìm kiếm trên các diễn đàn như XDA hay AndroidSpin và nhiều diễn đàn khác.

3.Tác hại khi Root máy điện thoại là gì?

  • Có nguy cơ làm máy hỏng khi root, tuy nhiên nguy cơ này rất thấp
  • Dễ bị malware (phần mềm độc hại) xâm nhập và có thể bị mất tiền, mất thông tin (nguy cơ cao). Nguy cơ này là có thật và đã được cảnh báo bởi rất nhiều công ty, chuyên gia bảo mật trên toàn thế giới. Do tính chất dễ cài app bên ngoài của Android nên các malware có thể giả dạng thì nhiều loại ứng dụng khác nhau để đột nhập vào máy của bạn là đủ trò, từ lén nhắn tin, gọi điện để trừ tiền tài khoản cho đến ăn cắp thông tin cá nhân hay nguy hiểm hơn là kích hoạt microphone, camera từ xa. Nhẹ hơn, điện thoại của bạn có thể bị biến thành một phần trong mạng lưới botnet bị lợi dụng để tấn công các website,, dịch vụ online. Tất nhiên là tất cả sẽ diễn ra mà bạn không hề hay biết.
  • Mất bảo hành
  • Không thể cập nhật được phần mềm từ nhà sản xuất. Những chiếc điện thoại đã root sẽ không thể update phần mềm theo dạng Over The Air nữa vì cơ chế kiểm tra tính toàn vẹn của hệ điều hành không cho phép. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ không thể cập nhật phần mềm hay thậm chí là không thể update lên bản Android mới, trừ khi bạn flash thủ công hoặc dùng các công cụ đặc biệt. Mình buồn nhất ở root là vụ này chứ không phải vì các lý do trên.